Nội dung tin

400 con bò sữa đi máy bay đến Việt Nam

Theo thông tin đại lý vé máy bay PN Travel cập nhật được thì đàn bò sữa đã được chăm sóc đặc biệt và nhập cảnh vào Việt Nam bằng cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào 02 ngày 29/9 và 30/9.
 

400 con bò sữa đi máy bay đến Việt Nam

400 con bò sữa được vận chuyển bằng máy bay đến Việt Nam
 

Đây là đàn bò nằm trong số lượng 30.000 con bò mang thai và bò tơ mà Vinamilk sẽ nhập khẩu bằng đường hàng không trong khoảng thời gian đến tháng 2/2015, với mục đích tăng nguồn cung cấp sữa tươi nguyên liệu.

Đại diện của nhà cung cấp bò sữa cao cấp của Úc cho Vinamilk cho biết, đàn bò sữa này thuộc giống Holstein Friesian thuần chủng, gọi tắt là HF. Đàn bò này đều là lý lịch về ba đời trước và đã được cấp giấy chứng nhận giống Holstein Friesian của Hiệp hội Giống bò Holstein Friestein của Úc.

Những còn bò này được tuyển chọn từ các trại bò giống, cách ly kiểm dịch và giám định về khả năng sinh sản. Tiếp sau đó, các chuyên gia của Vinamilk cũng như là của Úc mới lựa chọn ra 400 con đủ tiêu chuẩn về ngoại hình, sức khỏe, nguồn gốc, khả năng sản xuất của bò mẹ và tiêm năng di truyền của bò cha. Trước khi được nhập khẩu vào Việt Nam, đàn bò này đã được tiến hành các đợt kiểm tra, sét nghiệm sức khỏe một cách nghiêm ngặt của cơ quan thú y kiểm dịch của Úc.

Đàn bò được nhập khẩu về trong đợt này sẽ được di chuyển và nuôi cách ly với sự hướng dẫn của các chuyên gia nước ngoài tại trại nuôi của Vinamilk ở Hà Tĩnh. Trang trại này được khởi công từ tháng 1/2014, đây cũng là đàn bò đầu tiên được chuyển tới và nuôi tại trang trại này. Các hạn mục còn lại đang trong giai đoạn hoàn thiện để có thể tiếp tục đón đàn bò tiếp theo trong tháng 11/2014 và tháng 1/2015. Đây là trang trại đầu tiên ở Việt Nam sử dụng hệ thống làm mát Tunnel Ventilation của Thụy Điển, với vốn đầu tư lên đến 300 tỷ đồng với công xuất 3.000 con bò vắt sữa.

Vinamilk đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn thức ăn là thức ăn thô xanh và cỏ khô alfafia, thuốc sát trùng vật tư thú y là các loại vaccine chuyên dụng nhập từ Mỹ, hệ thống chuồng trại để nuôi đã được sát trùng, tiêu độc cách ly, có sẳn hệ thống làm mát để dùng cho đàn bò bất cứ thời điểm nào. Vinamilk cũng vừa đưa vào hoạt động thêm 4 trang trại mới Tây Ninh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa 2, Nông trường Thống Nhất. Theo thống kê thì Vinamilk hiện nay đã có 9 nông trại bò, số lượng của đàn lên đến 46.000 con, đáp ứng đến 40% nhu cầu cung cấp sữa tươi nguyên liệu.

Năng suất đàn bò sữa tại các trang trại của Vinamilk hiện đạt mức trung bình là trên 7.200kg sữa trên một con bò hàng năm, tương đương với số lượng sữa được cho của một con bò ở Châu Âu và nhiều hơn Châu Á. Hiên nay, đàn bò sữa ở các trang trại nuôi của Vinamilk đã tăng đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu số lượng đàn bò được thêm vào 3000 con, sản lượng sữa của Vinamilk sẽ tăng lên 50 triệu lít mỗi năm. Ngoài ra, đàn bò còn là nguồn con giống triển vọng để nâng cao khả năng sản xuất của bò sữa Việt Nam.


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina