Nội dung tin

5 mẹo giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cảnh bị ù tai khi đi máy báy

Khi đi máy bay, không ít thì nhiều chúng ta sẽ bị ù tai khiến cơ thể cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến thính giác tạm thời. Đại lý bán vé máy bay PN Travel xin phép chia sẻ những mẹo hay sau đây để bạn loại bỏ được điều đáng ghét là bị ù tai và bạn sẽ có chuyến bay thoải mái hơn.

5 mẹo giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cảnh bị ù tai khi đi máy báy

Ù tai khi đi máy bay khiến cơ thể rất khó chịu

Nguyên nhân của hiện tượng ù tai

Tai bị ù và đau khi đi máy bay thường xảy ra do chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài tai. Lúc này, ống eustrachian chạy từ tai đến giữa sống mũi bị đóng lại và bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thu, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong gây ra hiện tượng ù tai, nặng hơn thì bị đau tai. Trường hợp ống Eustachian không mở ra mà tiếp tục bị đóng lại, chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống, khiến chúng ta bị chóng mặt và mất thính giác. Bạn cũng đừng quá lo lắng, khi thực hiện theo 5 cách sau để chấm dứt ngay hiện tượng này:

Động tác nuốt

Bạn uống và nuốt một ngụm nước vào miệng. Bạn bất ngờ nuốt nước bọt. Cử động nuốt đó sẽ kích thích mở cơ uống Eustachian. Để ngăn chặn hiện tượng ù tai, bạn nên nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹp trong suốt hành trình bay thì sẽ không rơi vào tình trạng tai bị ù.

Động tác ngáp

Bạn ngáp với miệng mở to khiến cho ống ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa. Áp suất phía bên kia màng nhĩ được cân bằng. Nhưng nếu bạn bị ù tai năng thì hãy chắc chắn rằng bạn không ngủ khi máy bay cất hoặc hạ cánh. Bời vì khi bạn đã ngủ thì hoạt động ngáo không đươc diễn ra với tần suất đủ để cân bằng áp suất bên trong. Điều này sẽ khiến cho tình trạng ù và đau tai trở nên tồi tệ hơn.

Dùng thuốc thông mũi

Cũng không hề có chứng minh nào cụ thể cho việc uống thuốc thông mũi có thể giải quyết hiện tượng ù và đau tai khi đi máy bay, tuy nhiên thực tế nó lại hiệu quả đối với rất nhiều người. Uống một ít thuốc thông mũi dưới dạng viên nén, xịt thông mũi hoặc si rô trước khi cất cánh 30 phút có thể giúp màng nhĩ co lại và làm giảm hiện tượng ù và đau tai. Tuy nhiên, việc uống loại thuốc này quá thường xuyên cũng không được khuyến khích.

Phương pháp Frenzel Maneuver

Phương pháp này được thực hiện bằng cách bịt mũi lại, sau đó hít đầy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng hai má. Ngăn không cho không khí trong miệng đi xuống cổ họng. Sau đó di chuyển vòm miệng mềm (phần thịt mềm phía trên cổ họng) tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như pit-ton để đẩy không khí về phía sau cổ họng của bạn. Thực hiện được phương pháp này, tai của bạn sẽ không còn ù và đau mỗi khi ngồi máy bay.

Thổi bóng bay

Thổi bóng bay cũng là cách hay để ngăn chặn hiện tượng đau, ù và làm thông tai nhanh chóng. Bạn thổi bóng bay được gắn với ống nhỏ, bịt mỗi bên mũi và đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại rồi thổi. Quả bóng bay phồng lên rồi lại xẹp xuống khi chúng ta hít không khí vào. Lặp lại vài lần với bên mũi kia và ống tai sẽ được thông, hiện tượng ù và đau tai sẽ hết.

Xem thêm: Bí kíp thoát tình trạng say máy bay chỉ trong 3 bước


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina