Nội dung tin

Cẩn thận với đại lý bán vé máy bay trá hình lừa đảo

 

Ngày nay, dịch vụ đại lý vé máy bay mở ra ngày càng nhiều nhằm hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu đặt vé của mọi người, thế nhưng bên cạnh đó nhiều đại lý vé máy bay trá hình được mở ra nhằm đánh vào sự nhẹ dạ thiếu hiểu biết của người dân để chiếm đoạt tài sản và gây ra tổn thất cho mọi người. Nhiều vụ án lừa đảo thuộc loại hình này đã xảy ra và điển hình là vụ lừa hơn 210 triệu đồng của người dân qua hình thức mở dịch vụ đại lý vé máy bay trá hình lừa đảo.
 
đại lý bán vé máy bay trá hình
Đại lý bán vé máy bay trá hình
 

Các vụ đại lý bán vé máy bay trá hình lừa đảo gần đây

 
Theo tờ an ninh thủ đô Ngày 11-2, nguồn tin từ  cơ quan CSĐT - Công an quận Bình Thủy  Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã tạm giữ đối tượng Lý Thông Thái (sinh năm 1992, trú tại phường Thạnh Lợi, huyện Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.
 
Vụ việc xảy ra như sau:
 
Theo kết quả điều tra ban đầu, Lý Thông Thái cùng anh ruột là Lý Thái Thông (trước đây trú tại số 77 Nguyễn Quốc Trị, phường 5, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) và chị ruột là Lý Thị Thùy Nhung đã thành lập 3 dai ly ve may bay giá rẻ trên địa bàn TP.Cần Thơ tại các địa chỉ: 31 Vành Đai Phi Trường, phường An Hòa, quận Ninh Kiều; số 256 Võ Văn Kiệt, phường An Thới, quận Bình Thủy và số 6 Lê Hồng Phong, phường Trà An, quận Bình Thủy. Trong đó, địa chỉ số 256 Võ Văn Kiệt được đặt làm đại lý vé máy bay cho một Công ty ở TPHCM. Lý Thông Thái được phân công đặt vé qua mạng cho khách hàng và thu tiền tại địa chỉ trên. Khi có khách hàng đặt vé tại cả ba địa chỉ nêu trên thì vé được xuất tại địa chỉ 256 Võ Văn Kiệt. Cơ quan điều tra xác định, sau khi đặt vé và thu tiền cho khách hàng, ba nghi phạm trên không trả tiền cho Công ty ở TPHCM nên các vé này đều bị hủy.Trước đó, nhiều người đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh ĐBSCL có nhu cầu về quê ăn Tết đã đến các đại lý nêu trên để mua vé máy bay đi các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, gần đến Tết Nguyên đán, khi họ lên sân bay thì phát hiện tất cả vé đều là vé giả.
 
Theo trình bày của các nạn nhân, khi đến mua vé máy bay, Lý Thái Thông là người đứng ra tiếp họ. Sau khi họ cung cấp nhu cầu vé như chặng bay, ngày đi, ngày về... Thông truy cập website của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) để đặt vé cho họ. Tiếp đó, Thông in ra 1 tờ giấy A4, có biểu tượng của Vietnam Airlines và ghi đầy đủ họ tên khách hàng, số code (mã đặt vé), hãng bay, chuyến bay đi và về, giờ làm thủ tục bay giao họ và thu tiền.Đến chiều 11-2, Cơ quan CSĐT - Công an Bình Thủy đã xác định được 60 nạn nhân đã mua vé máy bay giả của nhóm trên với số tiền trên 210 triệu đồng. Hiện công an đang tiếp tục điều tra mở rộng và truy tìm hai nghi phạm có liên quan là Lý Thái Thông và Lý Thị Thùy Nhung
 

Ý kiến của luật sư về hành vi lừa đảo trên

 
Các nghi phạm bán vé máy bay không có hiệu lực bay đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các nghi phạm sẽ bị truy tố theo khoản 2 điều 139 BLHS với mức tù giam từ 2 đến 7 năm và đền bù mọi thiệt hại. Vấn đề cần xem xét là các nghi phạm này lừa đảo ai và ai sẽ phải chịu trách nhiệm đền bù tiền vé và mọi thiệt hại do không được đi máy bay đúng lịch trình gấy ra?Ở đây cần phân tích rõ, về mặt pháp lý, Vietnam Airlines không chịu trách nhiệm với các khách hàng không mua vé tại hãng. Nhưng các đại lý vé máy bay thì khác. Thực tế, ngoài việc tổ chức bán vé trực tiếp cho Vietnam Airlines, các đại lý là cấp trung gian, đứng ra xin cấp tài khoản EPR, sau đó mở rộng mạng bán thông qua việc chuyển EPR cho bên thứ ba (doanh nghiệp, cá nhân) khai thác, sử dụng.
 
Đây là hành vi sai trái của doanh nghiệp và doanh nghiệp bán vé máy bay phải chịu trách nhiệm.Có hai trường hợp xảy ra. Nếu vé máy bay là vé giả, các nghi phạm lấy mẫu vé trên mạng, in ra và bán cho các bị hại thì về mặt pháp lý, các nghi phạm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại là khách hàng, những người mua vé máy bay giả. Lúc này, ngoài chịu án hình cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm nghi can này sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự, đền bù tiền vé và mọi thiệt hại cho những người mua vé.Nếu những vé máy bay mà nhóm nghi can này bán cho khách là vé thật và sau đó bị hủy do các nghi can không nộp tiền cho công ty đại lý thì vấn đề sẽ phức tạp. Vì là vé thật, nên đơn vị phải chịu trách nhiệm là đơn vị có tài khoản EPS, được quyền cấp vé máy bay.
 
Còn việc thanh toán nội bộ các đơn vị kinh doanh, khách hàng không biết và không có quyền biết nên khách hàng không chịu trách nhiệm. Công ty đại lý vé máy bay có tài khoản EPS đăng ký với Vietnam Airlines phải có trách nhiệm đền bù cho các khách hành mua vé may bay đã bị hủy. Các nghi phạm sẽ tùy theo án quyết của tòa án đền bù lại cho công ty đại lý vì lúc này bên bị hại là công ty đại lý vé máy bay. Luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)
 

Gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về đại lý vé máy bay trá hình

 
Qua vụ việc trên giúp cho chúng ta nên thức tỉnh và cảnh giác trước những hành vi lừa đảo thông qua việc thành lập đại lý vé máy bay trá hình. Qua đó nhắc nhở chúng ta hảy chỉ nên đặt mua vé máy bay tại các sân bay hoặc các đại lý vé máy bay uy tín chất lượng như Pntravel. Đừng vì sự cả tin và thiếu hiểu biết để rồi tiền mất tật mang.
 
Theo: pntravel.com.vn
 

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina