Nội dung tin

Cảnh báo về tình trạng lừa đảo các đại lý vé máy bay

 
Cảnh báo về tình trạng lừa đảo các đại lý vé máy bay hiện nay. Trên thành phố có nhiều chiêu trò lừa đảo mà thiệt hại cuối cùng là doanh nghiệp và khách hàng của doanh nghiệp đó. Điển hình là nạn lừa đảo các đại lý vé máy bay để trục lợi gây điêu đứng cho họ và khách hàng là người bị liên lụy.
 
Cảnh báo về tình trạng lừa đảo các đại lý vé máy bay
Cảnh báo về tình trạng lừa đảo các đại lý vé máy bay
 

Dùng ủy nhiệm chi trả lừa gạt các đại lý vé máy bay

 
Nhiều đại lý bán vé máy bay bị lừa hàng trăm triệu đồng bởi "chiêu thức" hết sức đơn giản: dùng ủy nhiệm chi trả, đánh vào tâm lý chủ quan của nhân viên đặt vé. Điều đáng nói việc lừa đảo này cũng gây ra thiệt hại cho hành khách đi máy bay.
 

Một số đại lý đã trở thành con mồi cho bọn bất nhân

 
Ông Lê Đình Dũng, Giám đốc Công ty CP du lịch và xây dựng Nam Thanh (gọi tắt là Công ty Nam Thanh), là đại lý bán vé máy bay cấp 1, cho hay các đối tượng lừa đảo đại lý sử dụng chiêu thức ủy nhiệm chi, tức là đặt vé qua email hoặc điện thoại, rồi ủy nhiệm cho ngân hàng thanh toán qua tài khoản.
 
Với chiêu thức này, một nhóm người đã lừa của Công ty Nam Thanh số tiền hơn 263 triệu đồng. Cụ thể vào ngày 6.2, một phụ nữ tự xưng là Hạnh gọi điện đến chi nhánh của công ty đặt vé khứ hồi TP.HCM đi San Francisco (Mỹ) vào ngày 10.2 và về ngày 28.2, với tổng số tiền 27 triệu đồng.
 
Bà Hạnh có nói trước đây thường đặt vé ở đại lý khác nhưng có người quen nên chuyển sang đặt ở Công ty Nam Thanh. Bà Hạnh giới thiệu mình làm ở một công ty  ở TP.HCM.
 
Do số tiền thanh toán tương đối nhiều nên bà Hạnh nói sẽ gửi ủy nhiệm chi của công ty này chuyển khoản cho Công ty Nam Thanh trước ngày 7.2.
 
Sau khi nhận được ủy nhiệm chi, nhân viên Công ty Nam Thanh đồng ý xuất vé cho bà Hạnh.
 
Những ngày tiếp theo, từ 8.2 đến 10.2, bà Hạnh liên tiếp đặt một loạt vé khứ hồi từ TP.HCM đi Vacouver (Canada), Đài Loan, Bangkok (Thái Lan), Sydney (Úc), Washington (Mỹ)… cũng với hình thức thanh toán ủy nhiệm chi. Tổng số tiền đặt vé lên đến 263 triệu đồng.
Ông Dũng cho hay sau khi vé đã đặt nhưng chờ hoài không thấy tiền vé về tài khoản công ty. Tá hỏa, nhân viên Công ty Nam Thanh tìm hiểu mới biết đó là ủy nhiệm chi giả. Mã số thuế và địa chỉ của công ty mà bà Hạnh cho đều không có thật. Gọi điện thì điện thoại bà Hạnh vẫn đổ chuông nhưng ai không bắt máy
 

Hành khách cũng chịu hệ lụy

 
Ông Lê Đình Dũng cho hay ủy nhiệm chi là hình thức thanh toán phổ biến mà các đại lý bán vé máy bay áp dụng.
 
Với Công ty Nam Thanh, ông Dũng thừa nhận nhóm của bà Hạnh đã tỏ ra khá cao tay khi chọn thời điểm đặt vé vào dịp sau tết, khiến nhân viên công ty vì bận nhiều việc, đã không thể phát hiện ra.
 
“Bà Hạnh chọn đặt vé vào dịp cuối tuần cũng gây khó cho công ty kiểm tra tài khoản. Nếu công ty hỏi sao tiền chưa về tài khoản, bà Hạnh sẽ viện cớ cuối tuần ngân hàng chậm chuyển khoản, trong khi họ hối cần vé gấp, buộc mình phải xuất vé sớm”, ông Dũng nói.
 
Ngoài ra, bà Hạnh tỏ ra "khôn ngoan" khi chọn ủy nhiệm chi từ chi nhánh ngân hàng ngoài hệ thống mà Công ty Nam Thanh đăng ký cũng khiến đại lý bán vé máy bay mất cảnh giác khi tiền chậm về tài khoản.
 
Ông Dũng cho biết sau khi phát hiện bị lừa, với những vé khứ hồi mà chiều về chưa tới thời điểm bay, Công ty Nam Thanh đã tiến hành hủy hoặc hoàn số vé này. Đến nay, Nam Thanh đã hủy 6 vé từ TP.HCM đi Mỹ, Canada, Thái Lan, Úc hoặc chiều ngược lại.
 
Với việc hủy vé này, hành khách (nếu có, của người phụ nữ tên Hạnh) bị thiệt hại nhiều nhất vì khi ra sân bay vé không còn giá trị nên không thể bay được. Thậm chí khách sẽ gặp rắc rối về thời gian thị thực, bị phạt rất nặng, bị nghi ngờ sử dụng vé giả… ở nước sở tại.
 
“Ở trường hợp này công ty cũng bị lừa nên khi phát hiện ra chúng tôi hủy những vé chưa bay để giảm thiệt hại. Chúng tôi cố gắng liên lạc với hành khách nhưng không được vì khi mua vé, khách liên hệ trực tiếp với bà Hạnh. Mọi thông tin của khách, bà Hạnh đều nắm”, ông Dũng nói.
 

Cảnh báo về tình trạng lừa đảo các đại lý vé máy bay tranh thiệt hại

 
Qua hình thức lừa đảo trên chứng tỏ thủ đoạn của bọn lừa đảo ngày càng tinh vi và khó lường. Các dai ly ve may bay nên lấy đó làm kinh nghiệm để có biện pháp nhận diện và không để bị lừa làm tổn hại đến lợi ích của công ty và khách hàng. Đồng thời các cơ quan chức năng nên kịp thời giải quyết những vấn đề lừa đảo ấy bằng nghiệp vụ của mình, đồng thời nâng cao sự cảnh giác cho mọi người bằng những phương tiện truyền thông.
 
Theo: pntravel.com.vn
 
 
 

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina