Nội dung tin

Hướng dẫn cách để sống sót khi máy bay rơi

 
Trước những thảm họa về máy bay trong thời gian gần đây, đã làm cho nhiều sinh linh vô tội đã ra đi mãi mãi trong đó có những người cha, người mẹ chưa kịp ôm lấy con mình lần cuối cùng hay những nhà khoa học có lẽ họ sẽ tìm ra được một phương thuốc chửa HIV nếu như họ không mất đi trong những vụ tai nạn đó. Chính vì lẽ đó mà trong bài viết này tôi xin hướng dẫn cách để sống sót khi máy bay rơi nhằm giúp mọi người có thể bảo vệ mình.
 
Hướng dẫn cách để sống sót khi máy bay rơi
Hướng dẫn cách để sống sót khi máy bay rơi
 

Hướng dẫn cách để sống sót khi máy bay rơi

Có kế hoạch dự tính nếu trường hợp máy bay bị rơi

Trước khi lên máy bay tốt nhất bạn phải nghĩ đến trường hợp xấu nhất là lở chiếc máy bay của bạn gặp tai nạn và bị rơi thì bạn phải làm những gì để bảo toàn tính mạng. Việc bạn nên làm là đọc kỹ các chỉ dẫn an toàn khi lên máy bay, cách thức tự bảo vệ mình khi máy bay có sự cố, thắc dây an toàn và các thiết bị hỗ trợ bạn khi trên máy bay. Tốt nhất là trước khi bạn đến các dai ly ve may bay để đặt vé của hãng hàng không nào thì bạn nên xem về tiểu sử của hãng hàng không đó để biết trong quá khứ hãng hàng không đó có bị xảy ra tai nạn máy bay nào không, nếu càng ít hoặc không có tai nạn gì xảy ra thì bạn nên chọn những hãng hàng không đó.

Tìm chổ ngồi an toàn

Hướng dẫn cách để sống sót khi máy bay rơi năm 2007 của tạp chí Popular Mechanics tiến hành nghiên cứu tất cả các vụ rơi máy bay từ năm 1971 để tìm hiểu chỗ ngồi nào trên phi cơ thường có người sống sót. Họ phát hiện những người ngồi phía đuôi máy bay có tỷ lệ an toàn cao hơn. Tỷ lệ sống sót của những người ngồi khu vực này là 69% so với 56% ngồi ở phần cánh và 49% ngồi ở phần đầu máy bay.
Qua sự nghiên cứu của các chuyên gia thì có lời khuyên cho bạn là nên ngồi ở những khoang cuối thì tỉ lệ sống sót của bạn sẽ cao hơn. Đừng vì cố chứng tỏ mình giàu có mà đặt vé ở khoang thương gia là những khoang nằm ở gần đầu máy bay thì nguy cơ bạn mất mạng sẽ cao hơn nếu có xảy ra sự cố.

Tư thế ngồi an toàn

Cũng như lựa chọn chổ ngồi an toàn, việc ngồi đúng tư thế cũng sẽ góp phần giúp bạn tăng khả năng sống sót khi có sự cố máy bay .
Theo các nghiên cứu cho thấy tư thế ngồi an toàn khi có sự cố máy bay rơi là bạn nên gập người sát đầu gối. Nhưng trớ trêu thay nếu bạn ngồi ở hàng ghế phổ thông thì khoảng không trước mặt bạn rất hẹp và khi máy bay rơi với tư thế ngồi đó thì phần chân dưới đầu gối sẽ bị gãy gập lại. Vì thế tốt nhất là bạn đặt một vật nào đó có độ mềm dưới chân của bạn và ngồi với tư thế gập người thì khi máy bay rơi xuống lực va đập sẽ giảm đáng kể vì đã có vật chịu áp lực dưới chân bạn . Ngoài ra bạn có thể chêm thêm một cái gối nhỏ sau đầu của bạn để tránh va đập phần đầu và tuyệt đối không nên mang theo những vật nhọn trong người.

Bình tĩnh khi có tai nạn

Phàm chuyện gì cũng vậy, nếu trong tình huống nguy cấp mà bạn mất bình tĩnh rối bời thì nguy cơ bạn mất mạng là điều tất nhiên vì khi đó bạn không còn đủ sự tĩnh táo để giải quyết vấn đề.
Một trong những việc then chốt có thể giúp bạn sống sót là lắng nghe và thực hiện theo những chỉ dẫn của phi hành đoàn. Nhưng trong trường hợp họ hoặc những người ngồi xung quanh đã rơi vào tình trạng hôn mê, thì bạn phải tự quyết định và hành động. Trong trường hợp tương tự, những hành khách quá sợ hãi thường ngồi yên trên ghế và đợi hướng dẫn. Dù với bất cứ lý do nào bạn cũng phải di chuyển càng nhanh càng tốt khi máy bay gặp tai nạn và nhớ kĩ hướng dẫn cách để sống sót khi máy bay rơi.

Kết luận 

Tóm lại điều quan trọng các bạn cần nhớ để giữ mình an toàn khi có sự cố máy bay là nên thực hiện đầy đủ các chỉ dẫn từ đại lý vé máy bay như tìm chổ ngồi an toàn, ngồi đúng tư thế an toàn và phải thật sự bình tĩnh khi xảy ra tai nạn. Hy vọng những biện pháp này sẽ giúp bạn sống sót khi trong tình trạng máy bay gặp sự cố.
 
Theo: pntravel.com.vn
Các vụ tai nạn đáng tiếc tuần qua:
 

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina