Nội dung tin

Khám phá vẻ đẹp đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý là điểm du lịch nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua. Với diện tích 16 km² thuộc huyện đảo Phú Quý của  tỉnh Bình Thuận.

 

 

Một góc vẻ đẹp đảo Phú Quý

Vị trí địa lý

Phú Quý là một đảo nhỏ, cách thành phố Phan Thiết 120 km về hướng Đông Nam. Cách quần đảo Trường Sa 540 km về phía Tây Bắc. Cách thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa 150km (về phía Nam). Cách Côn Đảo 330km (về phía Đông Bắc). Cách thành phố Vũng Tàu 200km (về phía Đông).

Xung quanh đảo chính Phú Quý còn có các đảo khác như hòn Đá Cao hướng tây bắc, hòn Đỏ hướng đông bắc và hòn Tranh và hòn Hải hướng tây nam và nhiều hòn nhỏ khác.

Đảo Phú Quý là một quần đảo, bao bọc xung quanh là 10 đảo lớn nhỏ khác gồm : Hòn Trứng nằm phía Tây - Tây Bắc, cách đảo lớn khoảng 9 km; Hòn Đỏ, Hòn Giữa, Hòn Đen nằm phía Bắc, cách đảo lớn khoảng 600 mét, lớn nhất là Hòn Tranh, có hình dạng chữ S, diện tích 2,7 km2, nằm phía Đông Nam, cách đảo lớn 1km, trước kia là một đảo hoang, cỏ tranh mọc um tùm nên gọi là Hòn Tranh.

Tên gọi

Đảo Phú Quý có nhiều tên gọi khác nhau như : Cổ Long, Cù Lao Khoai Xứ, Cù lao Thu, Phú Quý... Về tên gọi Cù lao Khoai Xứ, thì ngày xưa có một nhóm ngư dân trên đường đi làm nghề đánh bắt đã đặt chân lên hòn đảo này. Khi rời đảo họ bỏ lại những củ khoai vùi trong đất. Sau đó quay lại, các củ khoai bén rễ cho những củ khoai to, nên gọi là Đảo Khoai Xứ. Còn tên gọi Cù lao Thu xuất phát từ hình dạng đảo giống con cá thu.

Địa hình

Địa hình Phú Quý còn được cấu tạo bởi nhiều mũi, bãi, bến như : mũi Dừa , mũi Gành Hang, mũi Thầy; Bãi Lăng, Bãi Nhỏ, Bãi Phủ, Bãi Láng; bến Bãi Lăng, bến Chà Tre, bến Chùa, bến Long Hải Tây...

Hành chính

Huyện đạo Phú Quý có 3 xã:

Long Hải gồm: thôn Tân Hải, Quý Hải, Đông Hải, Phú Long

Ngũ Phụng (huyện lỵ): thôn Phú An, Thương Châu, Quý Thạnh

Tam Thanh: thôn Mỹ Khê, Hội An, Triều Dương

Thiên nhiên và tiềm năng du lịch

Đảo Phú Quý được thiên nhiên ưu đãi không những về tài nguyên, mà còn cả những danh lam thắng cảnh tự nhiên. Với những bãi biển, những dãy đá san hô, cùng đá gành nhấp nhô trên biển và khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm. Không chỉ có phong cảnh đẹp mà con người Phú Quý lại cần cù, chất phác và hiếu khách. Đến du ngoạn đảo Phú Quý, du khách sẽ hài lòng với những thú tiêu khiển như tắm biển, du thuyền, câu cá, leo núi, sưu tầm các loài sinh vật biển…

Ngoài kinh tế chủ lực là thủy sản, Đảo Phú Quý được xác định là 1 trong 9 nơi nghỉ dưỡng đẹp nhất của biển Đông, đồng thời là 1 trong 5 nơi nghỉ dưỡng đẹp nhất mà Việt Nam sở hữu như: Côn Đảo, đảo Cát Bà, Vinpearl và Whale Island (Nha Trang). Đến đảo Phú Quý, hiện tại du khác sẽ có dịp thưởng ngoạn những vẻ đẹp hoang sơ chưa được khám phá với những ngôi làng chài nằm xen với những bãi biển đẹp……

Môi trường Đảo Phú Quý có khí hậu trong lành và biển nước trong xanh. Xung quanh đảo có nhiều bãi tắm tốt, nhất là bãi tắm vịnh Triều Dương rộng và thoải, cát trắng mịn, trên bờ có rừng dừa và rừng dương rợp bóng, lại có nhiều nước ngọt. Đảo có nhiều danh lam thắng cảnh như chùa Linh Quang, vạn An Thạnh được công nhận là di tích lịch sử văn hóa; nhiều cảnh đền, chùa, miếu như dinh Thầy, miếu Bà Chúa Chăm. Cảnh quan đồi núi và các mũi khác không kém phần đẹp mắt gồm mũi Cây Thẻ, mũi Gành Hang.... Mũi Dừa nằm nhô ra biển như một con cá đuối quay đầu ra đại dương và những dãi đá gối  đầu trên nền cát trắng.

 

Chùa trên đảo Phú Quý

Ẩm thực - đặc sản

Hải sâm : là loại có rất nhiều ở vùng biển đảo Phú Quý, Hải sâm là bổ thận, tráng dương, thuần âm nê n được nhiều người ưa thích. Nó là nguồn lợi xuất khẩu của ta vì rất được các nước Đông Nam Á và các quốc gia: Canada, Mỹ, Úc,… ưa chuộng.

Da cá mú bông: ăn sang trọng và khoái khẩu của người phố thị là mú hấp. Cá hấp thì tất cả hương vị được cô đặc lại trong thịt, trong lòng cá. Có  vị đậm đà, mùi rất  thơm. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là phần  da cá.

Cua huỳnh đế : là đặc sản của vùng biển Bình Thuận, nhất là tại Phú Quý. Cua huỳnh đế có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn. Ðặc biệt, đầu cua dài và có nhiều râu… Ăn rất ngon và chỉ có tại Phú Quý.

Ốc vú nàng: Gỏi ốc ăn với bánh tráng nướng, chấm thêm nước mắm gừng sẽ rất tuyệt. Hương vị gỏi ốc thật đậm đà và khoái khẩu. Mùi thơm của rau quyện với vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt của ốc sẽ làm du khách khó quên.

Đảo Phú Quý – một huyện đảo xa bờ, là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển và du lịch sinh thái. Hãy  đến với hòn đảo này  giữa biển khơi để  cảm  nhận  hết  vẻ  đẹp thơ mộng của biển , nét đẹp  hoang sơ và nhiều nơi chưa từng vương dấu chân người.

 

Theo pntravel.com.vn

 

Xem thêm : Những suối nước nóng tự nhiên ở Việt Nam

 


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina