Nội dung tin

Mổ mắt ngay trên máy bay

Khoảng 55 bệnh nhân ở miền Trung được phẫu thuật mắt miễn phí ngay trên bệnh viện bay Orbis, bệnh viện mắt di động duy nhất trên thế giới. Đây là lần thứ 3 chương trình của bệnh viện bay này ở Đà Nẵng.

Các bệnh nhân nghèo chia sẻ

Có mặt tại bệnh viện bay từ sáng ngày 10/8, bé Gia Huy 4 tuổi, đang sống ở Hội An, Quảng Nam, một bệnh nhi bị lác cả 2 mắt bẩm sinh được mổ trong chương trình phẫu thuật miễn phí này. Theo lời kể của bố bé Huy, bé đã có những dấu hiệu bất thường ngay khi mới vừa được 2 tháng tuổi, nhìn vào mắt chỉ có 2 tròng trắng. Sau khi đưa bé đi khám thì mới phát hiện ra 2 mắt đã bị lác, nếu không phẫu thuật sớm thì sẽ bị mù. Khi bé 2 tuổi đã được phẫu thuật chỉnh lác và cứ nghĩ là mọi chuyện đã suôn sẽ với bé, nhưng đến ngày hôm nay thì bé lại phải đi mổ lần nữa để điều chỉnh lại vì mắt đã bị loạn. Nếu như không mổ có thể khiến cho thị lực của bé bị mất đi hoàn toàn.

 

Các bác sĩ đang tiến hành mổ mắt cho bệnh nhân ngèo

Các bác sĩ đang tiến hành mổ mắt cho bệnh nhân nghèo

 

Ngồi bên cạnh bố bé Huy là bà Trương Thị Sinh 58 tuổi, sống ở Quảng Nam, cũng là bệnh nhân đang đợi để phẫu thuật. Mắt trái của bà đã bị mất thị lực hoàn toàn do di chứng của bệnh tiểu đường. mắt của bà bị biến chứng võng mạc ở phía mắt trái rất nghiêm trọng cách đây 2 năm. Dù đã trải qua 2 lần phẫu thuật nhưng con mắt trái đã mất đi thị hoàn toàn và không thể chữa trị được nữa. Chỉ còn lại mỗi con mắt bên phải nên bà rất tuân thủ trong việc đều trị, bà sẽ được làm laser và tiêm thuốc vào mắt phải, đây là một phương pháp mới được áp dụng trong những năm gần đây.

Theo những gì cụ chia sẻ thì phí điều trị cho một lần khám và tiêm thuốc vào mắt có giá lên đến 1 triệu đồng, những người dân có mức thu nhập thấp như bà không đủ khả năng để điều trị thường xuyên. Vì thế nếu được hỗ trợ cho mình được lần nào là tốt cho lần đấy. Khi nào không còn tác dụng với thuốc nữa thì sẽ  tiến hành mổ.

Trong suốt thời gian 2 tuần có mặt tại Đà Nẵng, các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu thế giới sẽ khám, hội chẩn các cách để điều trị cho hơn 300 bệnh nhân. Trong số đó có 55 bệnh nhân phải phẫu thuật, số còn lại sẽ được phẫu thuật và chữa trị miễn phí trong tháng 9. Chương trình năm nay sẽ tập trung vào các bệnh võng mạc, biến chứng của các bệnh tiểu đường hoặc trẻ em sinh non và bệnh lác, tập trung vào các bệnh nhân trẻ em.

Các Bác Sĩ của bệnh viện bay chia sẻ

Theo như giám đốc y tế của bệnh viện bay Orbis là bác sĩ Hunter Cherwek chia sẻ, mục tiêu chính của chương trình này là tập huấn, chuyển giao công nghệ cho các bác sĩ, ý tá, điều dưỡng của Việt Nam. Cũng vì thế mà các học viên sẽ được theo dõi trực tiếp qua màn hình các thao tác phẫu thuật của bác sĩ trong suốt quá trình. Những ca bệnh trong qua trình tập huấn là những ca bệnh khó, phức tạp, điển hình nhất trong các bệnh về mắt.

Theo như bác sĩ Hunter phát biểu, Mắt trẻ em là một ngành chuyên sâu khó cần được hổ trợ nhiều về kỹ thuật. Vì mắt trẻ em có cấu tạo khác với mắt người lớn vì thế trong quá trình phẫu thuật phải tiến hành gây mê, các mạch máu của mắt trẻ em nhỏ hơn rất nhiều so với mắt người lớn nên kỹ thuật phẫu thuật phải rất tinh xảo, phải vô cùng cẩn thận để không tác động nghiêm trong đến sự phát triển của mắt


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina