Nội dung tin

Nạn khủng bố máy bay nổi ám ảnh của hành khách

 

Như nhiều người đã biết, di chuyển bằng đường hàng không là phương tiện nhanh nhất và có chi phí đắt nhất hiện nay và cũng khó kiểm soát về an ninh. Cầm trên tay chiếc vé máy bay đặt từ các đại lý vé máy bay và đi vào cổng sân bay là coi như đã đặt cược một ván bài lớn. Trên mỗi chuyến bay luôn ám ảnh hành khách về mối lo ngai của nạn khủng bố và họ không biết rằng liệu chuyến bay mình đang đi có gặp phải sự cố gì hay không.

Những vụ khủng bố máy bay nổi tiếng

Sự kiện 11/9

            - Sự kiện 11 tháng 9, thường được viết tắt 9/11 hoặc sự kiện 911 theo lối viết ngày tháng tại Mỹ, là một loạt tấn công khủng bố cảm tử có phối hợp tại Hoa Kỳ diễn ra vào thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi một nhóm không tặc gần như cùng một lúc cướp bốn máy bay hành khách hiệu Boeing đang trên đường bay nội địa trong nước Mỹ. Nhóm không tặc lái hai phi cơ lao thẳng vào Tòa Tháp Đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Thành phố New York – mỗi chiếc đâm vào một trong hai tòa tháp cao nhất, cách nhau khoảng 18 phút. Trong vòng hai tiếng đồng hồ, cả hai tòa tháp bị sụp đổ. Một nhóm không tặc khác lái chiếc phi cơ thứ ba đâm vào tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tại Lầu Năm Góc ở Quận Arlington, Virginia. Chiếc máy bay thứ tư rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville thuộc Quận Somerset, Pennsylvania, cách Pittsburgh 129 km (80dặm) về phía Đông, sau khi hành khách trên máy bay chống cự lại nhóm không tặc này. Nếu không tính 19 không tặc, có cả thảy 2.974 người thiệt mạng trong vụ tấn công, và 24 người liệt kê mất tích xem như đã chết.

 

 

Sự kiện khủng bố máy bay 11/9 tại Mỹ

Thảm họa hàng không Lokerbie

            - Vào ngày 21/12/1988, thế giới bàng hoàng bởi vụ đánh bom máy bay trên bầu trời Lockerbie (Scotland), khiến 270 người thiệt  mạng. Chiếc máy bay mang số hiệu 103 của hãng hàng không Pan Am đã phát nổ sau 30 phút cất cánh trong hành trình từ sân bay London Heathrow (Anh) tới sân bay quốc tế John F. Kennedy (Mỹ). Toàn bộ 243 hành khách, cùng 16 thành viên phi hành đoàn hầu hết là công dân Mỹ và 11 người trên mặt đất đã thiệt mạng khi các mảnh vỡ rơi xuống nhà của họ tại thị trấn Lockerbie. Đây được xem là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại Anh và là vụ tấn công có nhiều người Mỹ thiệt mạng nhất sau vụ 11/9/2001. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, một lượng thuốc nổ từ 340 - 450g đã được bọn khủng bố cho phát nổ trong khoang chứa hàng. Điều này khiến phía bụng bên trái của máy bay bị thủng và kéo theo sự phá hủy hàng loạt các bộ phận khác khi gió lùa vào. Đầu và thân máy bay thậm chí còn bị tách rời trước khi tất cả cùng rơi xuống từ độ cao khoảng 9.400m.

Chuyến bay 648 của hảng hàng không ai cập    

           - Đây được coi là một trong những vụ bắt cóc máy bay đẫm máu nhất lịch sử. Vào ngày 23/11/1985, sau khi ba thành viên của Tổ chức Abu Nidal kiểm soát chiếc máy bay đang đi từ Athens tới Cairo, một thành viên của lực lượng an ninh Ai Cập trên máy bay đã nổ súng, giết chết một tên bắt cóc. Nhưng ngay sau đó, nhân viên này cũng bị bắn chết. Tình hình trên máy bay trở nên rất căng thẳng. Chiếc máy bay cạn dần năng lượng và phải hạ cánh ở Malta bất chấp việc nhà chức trách Malta không đồng ý.Tình trạng bế tắc kéo dài trong không khí vô cùng căng thẳng và nguy hiểm. 11 hành khách và hai tiếp viên bị thương được thả nhưng lập trường cứng rắn của chính quyền Malta đã góp phần khiến cho những kẻ bắt cóc "điên loạn", tiếp tục sát hại thêm hai hành khách người Mỹ. Lực lượng đặc nhiệm Ai Cập sau đó đã mở cuộc tấn công, gây ra tình trạng hỗn loạn, khiến 56 trong 88 hành khách còn lại thiệt mạng. Theo thống kê cuối cùng, 60 trong 92 hành khách trên máy bay đã thiệt mạng.

 

Qua một số những sự kiên trên thì nạn khủng bố máy bay đang làm cho người dân vô cùng lo sợ và dấy lên mối quan ngại cho hành khách khi đi máy bay. Điều đó dẫn đến lượng vé máy bay của các hãng hàng không cung cấp cho các dai ly ve may bay bị giảm đi đáng kể trong thời điểm đó. Nhưng hiện nay, bằng những công nghệ và biện pháp tiên tiến được đưa vào trong giám sát an ninh ở sân bay thì nạn khủng bố máy bay đã giảm đáng kể và đây tín hiệu khá lac quan cho mọi người.

 

Theo pntravel.com.vn

 

Xem thêm : AirBus A321 giải pháp hổ trợ cho các chuyến bay hè

 

 

 


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina