Nội dung tin

Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất

 
Có rất nhiều vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra trong thời gian qua làm rất nhiều người thiệt mạng, đáng chú ý là trong những vụ tại nạn thương tâm đó lại có một số ít người còn sống sót. Vậy tại sao họ có thể sống sót? Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất? Hãy cùng dai ly ve may bay  Pntravel phân tích. 
 
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhấtNhìn vào màu xanh và đỏ trên sơ đồ sau bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vị trí an toàn nhất trên máy bay.
 
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất
 
Vụ tai nạn máy bay tại Amsterdam (Hà Lan) sáng 25/2, vụ va chạm làm chiếc máy bay này bị đứt làm 3 khúc làm 9 người thiệt mạng, 67 người bị thương nặng. Một lần nữa chứng minh chỗ ngồi an toàn nhất là hàng ghế tại các lối thoát khẩn cấp ra cánh máy bay.
Loại máy bay chở khách phổ biến nhất hiện nay Boeing 737 của Thổ Nhĩ Kỳ, gặp tai nạn và bị gãy tại hai điểm, những điểm này cách xa vị trí cánh máy bay. Vì thân của máy bay giữa hai cánh được gia cố bằng một hộp thép cứng. Khi hành khách ngồi ở khu vực này sẽ ít có nguy cơ bị các mảnh vụn của kim loại rơi vào. 

Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất ngoài vị trí cánh?

Ngoài ra, hành khách ngồi gần lối thoát sẽ có khả năng thoát ra ngoài nhanh hơn, đặc biệt là trong trường hợp hỏa hoạn. Trong vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không quốc gia Mỹ (AA) năm 1995 tại Colombia khiến 159 người thiệt mạng, bốn người còn sống sót cũng là ngồi ở vị trí của cánh máy bay. Cho tới gần đây, nhiều người vẫn cho rằng hành khách có nhiều khả năng sống sót trong tai nạn máy bay là những người ngồi càng gần phía đuôi máy bay càng tốt. Lập luận này càng được đáng tin hơn, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất thế giới xảy ra năm 1985 tại Nhật Bản. 520 hành khác thiệt mạng sau khi chiếc Boeing 747 đâm vào núi. Bốn hành khách cao số thoát nạn đều ngồi ở phía đuôi máy bay.
 
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất
 
Tuy nhiên, hầu hết các vụ tai nạn máy bay thường xảy ra ngay sau khi cất cánh hoặc trước khi hạ cánh, và nếu phi công vẫn có thể kiểm soát được máy bay thì họ sẽ cố gắng hướng máy bay ra các khu vực trống.
 
Trong những vụ tai nạn gần đây, trong đó có cả vụ máy bay lao xuống sông Hudson và vụ máy bay của Hàng không quốc gia Anh (BA) tại sân bay Heathrow cách đây một năm, thân máy bay hầu như không bị ảnh hưởng. 
 
Trong những trường hợp này, hành khách bị thiệt mạng do cháy sau khi xảy ra tai nạn nhiều hơn là bị thiệt mạng bởi va chạm giữa máy bay và mặt đất. Nên một lần nữa nói lên chỗ ngồi gần lối thoát hiển khẩn cấp ra cánh máy bay là an toàn nhất.
 
Một nghiên cứu của ĐH Greenwich (Anh) cũng cho thấy những hành khách ngồi ở hàng ghế thứ hai đến thứ năm tính từ hàng ghế sát lối thoát hiểm ra cánh máy bay có cơ hội thoát hiểm lớn hơn các vị trí khác, tất nhiên là "ranh giới" giữa sống và chết thu hẹp dần. Các hành khách ngồi từ hàng ghế thứ 6 trở đi tính từ lối thoát hiểm, cơ hội sống sót là vô cùng thấp.
 
Sau thảm kịch từ máy bay Boeing 7373 bị cháy trên đường băng tại sân bay Manchester (Anh) hồi năm 1985. Trong đó 55 người thiệt mạng, sau vụ tai nạn đó tất cả các máy bay phải trải qua cuộc thử nghiệm về sơ tán hành khách và phải bảo đảm rằng tất cả mọi người có thể thoát khỏi máy bay trong vòng 90 giây với một nửa số cửa thoát hiểm. Tuy nhiên, theo khảo sát của Công ty TripAdvisor (Anh) các hành khách đi máy bay cho thấy 20% số hành khách hiếm khi, thậm chí không bao giờ để ý đến những chỉ dẫn an toàn trước chuyến bay.
 
Từ những vụ tai nạn máy bay thảm khóc trên đó những ví dụ minh chứng cho việc lựa chọn một chỗ ngồi an toan trên máy bay là rất quan trọng, ngoài ra hành khách khi đi máy bay cần chú ý đến những chỉ dẫn an toàn để làm tăng sự an toàn của bản thân khi đi máy bay. Khi hành khách có nhu cầu đi máy bay hãy yêu cầu đại lý vé máy bay cung cấp thông tin về chuyến bay và vị trí ghế ngồi để chọn cho mình một vị trí an toàn nhất. 
 
Theo: pntravel.com.vn

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina