Nội dung tin

Ngồi ghế nào dễ chết nhất trên máy bay

 
Các chuyên gia hàng không, thường nói không có vị trí nào an toàn nhất trên máy bay. Điều này liệu có hoàn toàn đúng? Sau khi tìm hiểu thông tin "Ngồi ghế nào "dễ chết" nhất trên máy bay", bạn có nên lưu ý vị trí chổ ngồi khi đặt vé tại các đại lý vé máy bay
 
Ngồi ghế nào
Ngồi ghế nào "dễ chết" nhất trên máy bay
 

Vậy ngồi ghế nào "dễ chết" nhất trên máy bay?

Ngày 8/7/2013, thế giới tranh cãi về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay ở San Francisco, đây là một vụ tai nạn gây chết người đầu tiên của Boeing 777 từ sau vụ tai nạn năm 2009, được sản xuất vào năm 1995. Khi các nhà điều tra Mỹ cho rằng máy bay bị trục trặc trước khi hạ cánh, còn hãng hàng không Asiana khăng khăng khẳng định máy bay vẫn hoạt động tốt.
 
Tuy nhiên sau đó Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) lại xác nhận thêm một vụ tai nạn máy bay nữa xảy ra trên lãnh thổ nước Mỹ, khiến 10 hành khách trên máy bay điều thiệt mạng.
 
Từ những vụ tai nạn trên có câu hỏi đặt ra là liệu vị trí chổ ngồi trên máy bay có liên quan đến việc sống còn của hành khách?
Ngành hàng không nói về những tai nạn trên máy bay rằng: Mấy vụ sống sót hay thiệt mạng trên máy bay không liên quan tới chỗ ngồi của hành khách.
 
Ngồi ghế nào "dễ chết" nhất trên máy bay? Câu hỏi này là không cần thiết?
 
"Ghế nào trên máy bay chẳng an toàn như nhau". - Trích đăng từ website của hãng hãng không Boeing.
 
"Câu hỏi về chuyện an toàn này cũ quá rồi. Làm gì có chỗ nào/cách nào an toàn hơn để mà nói". - Trích lời Đại diện phát ngôn của Hiệp hội hàng không liên bang Hoa Kỳ.
 
"Không có ghế nào được xem là an toàn nhất". - Trích đăng từ website Airsafe.com

Nghiên cứu chứng minh ngồi phía sau có tỉ lệ sống sót cao nhất

Ngồi ở các ghế phía sau thường an toàn hơn cả!
 
Những phát ngôn hay trích dẫn của các chuyên gia hàng không, đều mắc một lỗi chung rằng kết luận của họ không dựa trên các số liệu cụ thể về các vụ tai nạn hàng không.
 
Một nghiên cứu của tạp chí chuyên về khoa học và công nghệ Mỹ, có tên Popular Mechanics. Tạp chí này đã tiến hành nghiên cứu nhiều vụ tai nạn hàng không xảy ra ở Mỹ từ 1971, kèm theo số liệu số người thiệt mạng và sống sót. Từ 20 vụ tai nạn máy bay được lưu trữ trong nhiều thập kỷ của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ. Các chuyên gia của Popular Mechanics khai thác mọi bản điều tra của của NTBS, so sánh dữ liệu về vị trí ngồi của nhóm hành khách tử vong/sống sót trong 4 khoang chính của máy bay. Các phương pháp tính toán, đánh giá đưa ra kết luận rằng những hành khách ngồi càng gần phía đuôi máy bay thì cơ hội sống sót càng lớn.
 
Theo số liệu khảo sát trong 20 vụ tai nạn máy bay có 11 vụ trong đó khách hàng thích ở các hàng ghế gần phía đuôi máy bay; 5 vụ có các hành khách thích ngồi ở các hàng ghế phía trước; 3 vụ không có người sống sót và 1 vụ không xác định được số vị trí có người ngồi. 
Ví dụ: Trong 2 vụ tai nạn máy bay năm 1982 của hãng Air Florida ở Washington D.C và vụ tai nạn năm 1972 của hãng Eastern Airlines tại sân bay Kennendy New York chỉ có những người ngồi càng sát gần đuôi máy bay thì có cơ hội sống sót càng cao.
 
Tỉ lệ sống sót của các nạn nhân trong các tai nạn hàng không giảm dần từ đuôi đến đầu máy bay. Tỉ lệ sống sót của các nạn nhân trong các tai nạn hàng không giảm dần từ đuôi đến đầu máy bay. 
 
Một ví dụ nữa cho thấy chổ ngồi thiếu an toàn nhất trên máy bay. Trong vụ tai nạn của hãng United DC gần thành phố Portland, bang Oregon, năm 1978, có 7 hành khách ngồi ở 4 hàng ghế đầu tiên của máy bay đều tử nạn. Chỉ có duy nhất có 1 vụ có hành khách ngồi ở hàng ghế đầu của máy bay được xác nhận là sống sót. 
 
Ngồi ghế nào
Ngồi ghế nào "dễ chết" nhất trên máy bay
 
Ngoài những số liệu trên Popular Mechanics còn phân tích tỉ lệ sống sót ở các phần khác của máy bay . Số liệu kết quả cho như sau: Phần khoang máy bay tính từ phía sau cánh máy bay có tỉ lệ người sống sót cao nhất 69%. Phần khoang nằm giữa hai cánh máy bay có 56% tỉ lệ người sống sót. Tiếp theo tỉ lệ này giảm dần xuống 49% ở khoang hạng nhất.
 
Popular Mechanics đã khẳng định lại một lần nữa chổ ngồi an toàn nhất trên máy bay và hành khách có cơ hội sống sót cao nhất vẫn là chọn chỗ ngồi ở khoang gần phía đuôi máy bay.
 
Từ những khảo sát trên của Popular Mechanics, khi đặt vé tại các dai ly ve may bay bạn nên lưu ý hãy chọn cho mình vị trí ghế ngồi gần đuôi của máy bay vì nó là vị trí an toàn nhất. Dù các chuyên gia có khẳng định rằng vị trí ngồi trên máy bay không liên quan gì đến việc sống còn của hành khách thì bạn hãy lờ đi và chọn cho mình vị trí an toàn nhất là phần đuôi của máy bay.
 
Theo: pntravel.com.vn

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina