Nội dung tin

Nhật Bản tự sản xuất máy bay dân dụng đầu tiên

Vào ngày 18/10, Nhật Bản đã công bố hình ảnh chiếc máy bay dân dụng Mitsubishi Regional Jet viết tắt là MRJ. Đây là loại máy bay chở khách đầu tiên do chính Nhật Bản sản xuất, dự kiến được đưa vào vận hành vào năm 2017. Đại lý vé máy bay xin chia sẻ những thông tin mới nhất về loại máy bay này.

Nhật Bản tự sản xuất máy bay dân dụng đầu tiên

Nhật Bản tiến hành sản xuất máy bay dân dụng 

MRJ có sức cạnh trạnh mạnh trên thị trường

Theo những thông tin của AFP, Mitsubishi Heavy Industries cùng với sự hỗ trợ của hãng sản xuất máy bay lớn nhất của Mỹ Boing đang thực hiện việc đóng loại máy bay dân dụng này. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Mitsubishi Aircraft là ông Teruaki Kawai phát biểu, kế hoạch MRJ đang được phát triển với những lợi thế như tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế tiếng ồn cũng như là khí thải. Loại máy bay MRJ này sẽ tạo ra những cạnh tranh cũng như lợi nhuận cho ngành công nghiệp hàng không của Nhật Bản trong những năm sắp tới khi máy bay được đưa vào vận hành.

Nhật Bản không ngần ngại đầu tư kinh phí

Đây là loại máy dân dụng chở khách tiết kiệm nhiên liệu, vật liệu trong sản xuất máy bay là sợi carbon tổng hợp. Loại máy bay này có thể chở được tối đa 88 hành khách. Mục tiêu đưa ra là sản suất máy bay dân dụng thế hệ mới này với 70% thiết bị và linh kiện được sản xuất trong nước. Dự kiến kinh phí phục vụ nghiên cứu sẽ được đưa vào ngân sách tài khóa năm 2015. Theo đúng kế hoạch thì nhà nước Nhật Bản chịu đảm nhận và đóng vai trò chính trong việc nghiên cứu và phát triển những linh kiện đòi hỏi nguồn lực tài chính, công nghệ, kỹ thuật cao mà các doanh nghiệp trong nước khó thực hiện như động cơ và các thiết bị quan trọng khác.

Misubishi Heavy Idustries được biết đến là nhà thầu nổi tiếng với các loại  sản phẩm máy bay chiến đấu “Zero” trong những năm chiến tranh thế giới lần II. Chiếc Misubishi Regional Jet ra đời đánh đấu sự trở lại và phát triển mới của Nhật Bản sau gần 40 năm vắng bóng của thị trường máy bay dân dụng. Nguyên nhân là do sau chiến tranh thế giới thứ II, Nhật Bản bị cấm sản xuất tất cả các loại máy bay.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã bắt đầu cho việc tái xây dựng ngành công nghiệp hàng không của đất nước này từ những năm 1950 bằng việc cung cấp các dịch vụ sửa chữa các máy bay quân sự cho Mỹ. Sau đó, Nhật Bản mở rộng sự ảnh hưởng bằng việc xin cấp các giấy phép sản xuất các máy theo thiết kế của Mỹ cho Lực lượng phòng vệ của đất nước. Nhiều nhà quân sự của Nhật Bản từ lâu đã là nhà thầu cung cấp linh kiện cho hãng sản xuất máy bay Boing. Còn riêng đối với việc sản xuất máy bay dân dụng MRJ đã được Misubishi Heavy Industries lên kế hoạch thực hiện từ năm 2008.

Dự kiến thời gian vận hành chuyến bay

Theo như Misubishi cho biết, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành vào khoảng sau tháng 4 của năm 2015 và sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2017. Hiện nay đã có 191 đơn hàng cho các loại máy bay này, trong đó các hãng hàng không của Nhật Bản đặt 32 chiếc. Trong những hãng đã đặt hàng có hãng lớn như All Nipon Airway, Skywest và những khách hàng Mỹ. Còn đối với các hãng hàng không trong nước dùng để phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hành khách nội địa.


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina