Nội dung tin

Những khó khăn và bất trắc của ngành hàng không Việt Nam

Hàng không Việt Nam đã gặp phải những khó khăn và bất trắc gì trong quá trình phát triển? Hãy cùng đại lý vé máy bay PN Travel tìm hiểu.

Cơ sở hạ tầng không phát triển vào thời điểm cần thiết

Những thông tin trên được đưa ra trong sự kiện “Ngày hàng không quốc tế” do hiệp hội Vận tải Hàng không thế giới (IATA) phối hợp cùng với hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức tại Hà Nội, đã cho thấy những bất trặc cũng như là khó khăn gây ra những cản trở cho sự phát triển của hàng không Việt Nam.

Theo như IATA dự báo, thị trường hàng không Việt Nam trong giai đoạn 2013 – 2017 đứng thứ 7 trong số những thị trường phát triển nhan nhất thế giới, trong tỉ lệ vận chuyển quốc tế đạt 6,9% về lượt hành khách và 6,6% về mặt hàng hóa. Về tốc độ phát triển của những năm gần đây, thị trường hàng không Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Cũng theo những thông tin của IATA, trong năm 2013, ngành hàng không Việt Nam đã đóng góp trực tiếp khoảng 1,7 tỷ USD vào GDP của đất nước, nếu như tính luôn các gián tiếp trong chuỗi cung ứng, du lịch thì tăng thêm khoảng 4,3 tỷ USD. Tổng cộng ngành hàng không đã đóng góp khoản 6 tỷ USD  vào GDP của Việt Nam. Về việc làm thì hiện nay có khoảng 31 nghìn người đang làm việc trực tiếp trong ngành hàng không và có khoảng 36 nghìn chổ làm gián tiếp. Đặc biết hơn nữa trong số 4,6 triệu du khách quốc tế đến với Việt Nam trong năm 2013 thì 80% số lượng khách đi bằng máy báy. Nếu mỗi du khách chi 1.426 USD  thì ước tính doanh thu cho ngành du lịch khoảng 5,2tỷ USD.

Tuy nhiên xét về tiềm năng tăng trưởng thì vẫn chưa có sự tương xứng. Mặc dù đứng thứ 3 về tốc độ tăng trưởng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng lượng khách hàng thông qua cảng hàng không Việt Nam lại rất thấp, chỉ đạt khoảng 50 triệu lượt trong năm 2014.

Vấn đề khó khăn của ngành hàng không đang gặp phải là tỉ lệ dân số đi bằng máy bay thấp, các hãng hàng không đều đang mua thêm máy bay nhưng sân bay lại không đủ sức chứa. Theo những khuyến cáo của chủ tịch IATA, ông Tony Tyler : “Việt Nam có nhiều cơ hội tăng trưởng trong ngành hàng không, nhưng để phát triển cần thêm nhiều điều kiện như năng lực đón tiếp khách hàng phải đảm bảo, chi phí khai thác cạnh tranh, tạo thuận lợi cho khách nhập cảnh…”. Cục trưởng  cục hàng không Lại Xuân Thanh: Việc đầu tư và mở rộng cho các sân bay ở Việt Nam có nhiều khó khăn trong vốn đầu tư, cần phải giải quyết theo hướng cổ phần hóa Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng như kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào cơ sở hạ tầng bằng những hìn thức khác nhau.

những khó khăn và bất trắc của ngành hàng không việt nam

Diện tích sân bay không đủ để các hãng hàng không mua thêm máy bay

Theo đánh giá của ông Tony Tyler thì cơ sở hạ tầng không được phát triển vào đúng thời điểm thì đó sẽ trở thành một khó khăn vô cùng lớn. Chính phủ đã có những quy hoạch về phát triển sân bay đáp ứng cho nhu cầu phát triển. Tuy nhiên việc cổ phần hóa cần phải cẩn thận, dựa theo những kinh nghiệp trong việc cổ phần hóa sân bay ở Ấn Độ cho thấy, có rất nhiều thuận lợi cho hành khách và nâng cao năng lực hổ trợ cho các hãng hàng không, nhưng chính phủ lại không quản lý việc thu phí tại sân bay của các hãng hàng không khiến cho chi phái tăng gấp 3 lần và thành sân bay có chi phí đắt nhất thế giới. Vì thế khi bắt đầu tiến hành cổ phần hóa phải thành lập ra tổ chức quản lý độc lập, các mức phí ở sân bay phải hợp lý và minh bạch,  không có những trường hợp ngoại lệ, nhận ý kiến tham khảo của hành khách. Chi phí thấp sẽ giúp các hãng hàng không có thể khai thác được nhiều đường bay hơn, tạo ra nhiều điểm liên kết, đẩy mạnh được sự phát triển của hàng không Việt Nam.

Những thông tin mới nhất về ngành hàng không và các chương trình khuyến mại bán vé máy bay sẽ được đại lý vé máy bay giá rẻ PN Travel cập nhật liên tục. Các bạn hãy truy cập website của chúng tôi thường xuyên để theo dõi và đặt mua vé giá rẻ!

PN Travel xin chân thành cảm ơn!

 


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina