Nội dung tin

Quy trình và thủ tục đi máy bay

Ngày nay, máy bay đã trở thành phương tiện giao thông nhanh chóng và thuận tiện nhất cho con người. Nhưng không phải ai cũng thường xuyên di chuyển bằng máy bay, cũng như am hiểu về các quy trình và thủ tục đi máy bay. Với bài viết này, đại lý vé máy bay TPHCM chúng tôi xin chia sẻ cho những bạn lần đầu di chuyển bằng máy bay và những bạn đã đi máy bay nhưng chưa rõ các quy trình, thủ tục khi bay.

Quy trình và thủ tục đi máy bay

Xuất trình giấy tờ trong chuyến đi bằng phương tiện máy bay rất quan trọng

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Hai loại giấy tờ quan trọng nhất cho mỗi chuyến bay là vé máy bay và chứng minh nhân dân (đi trong nước) hoặc hộ chiếu (đi nước ngoài). Và visa nếu nước bạn cần đến có yêu cầu. Ngoài ra nên chuẩn bị tiền mặt để sử dụng khi cần tới.

Kiểm tra vé máy bay

Vé máy bay có thể mua trực tiếp tại các hãng hàng không hoặc các đại lý, ngoài ra đặt mua vé sẽ qua internet cũng rất thuận tiện. Sau khi nhận được vé, bạn kiểm tra kỹ các thông tin trên vé như: hạng vé, tình trạng vé, chuyến bay, ngày giờ bay, bay thẳng hay quá cảnh. Chú ý các điều kiện ràng buộc như: trọng lượng hành lý ký gửi, thời hạn hợp lệ của vé, vé có được trả lại hay không? Khi đặt vé online bạn cần kiểm tra thông tin trên vé kĩ để tránh bị sai sót.

Kiểm tra thông tin chuyến bay

Thông tin về chuyến bay gồm có: tên chuyến, điểm đi/đến, ngày giờ đi/đến, trình trạng. Các bảng điện tử rải rác trong sân bay sẽ hiện thông tin này và các bạn chú ý loa thông báo để không nhầm lẫn các chuyến bay với nhau. Đặc biệt bạn phải đến trước giờ cất cánh 2 đến 3 tiếng để làm các thủ tục.

Làm thủ tục tại quầy

Bạn tìm đến quầy của hãng hàng không bạn đã mua vé, sau đó sẽ có nhân viên check-in cho bạn. Bạn phải đưa các giấy tờ cần thiết cho nhân viên, nếu có đồ thì đưa lên bàn cân để nhân viên kiểm tra. Xong thủ tục bạn sẽ nhận lại vé máy bay, các giấy tờ đã đưa, thẻ lên máy bay, và cuống vé tương ứng với balo, túi xách ký gửi hành lý. Trên thẻ máy bay sẽ ghi cổng mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi và số ghế trên máy bay của bạn.

Đối với hành khách tham gia chuyến bay quốc tế phải thực hiện các bước trình xuất giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm hộ chiếu, visa để cơ quan có thẩm quyền xem xét và đóng dấu công nhận tính hợp pháp.

Kiểm tra an ninh

Tất cả các hành lý sẽ được đưa qua máy quét, các vật dụng kim loại kể cả thiết bị điện tử đều được kiểm tra cẩn thận.

Vào phòng chờ và di chuyển lên máy bay  

Trong lúc chờ giờ bay bạn có thể ăn nhẹ hoặc mua sắm trước khi vào phòng chờ. Khi đến giờ bay, nhân viên sẽ đến phòng chờ và sắp xếp hành khách lên máy bay theo thứ tự hạng vé. Bạn đưa thẻ máy bay cho nhân viên và nhận lại mảnh nhỏ hơn, sau đó đi bộ theo hành lang hoặc ra xe bus để đến chân máy bay. Khi đã lên máy bay sẽ có tiếp viên hàng không hướng dẫn và phục vụ hành khách.

Xuống máy bay và làm thủ tục nhập cảnh

Theo thứ tự hạng vé thì những người hạng vé cao sẽ xuống trước, còn lại sẽ xếp hàng ra lần lượt xuống máy bay. Tùy theo chuyến bay của bạn mà sân bay có định sẵn cổng và các hướng dẫn tương ứng. Nếu đi nội địa bạn đến thẳng khu lấy đồ, đi quốc tế bạn phải đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Tại đây bạn đưa hộ chiếu, visa để nhân viên hải quan đóng dấu hoặc thêm giấy tờ liên quan. Sau đó bạn đến khu lấy đồ để nhận hành lý của mình.

Kiểm tra và nhận hành lý

Bạn xem các bảng điện tử để biết hành lý của mình trên dây chuyền nào, sau đó lấy các xe đẩy để giúp bạn chở đồ. Nếu không tìm thấy hành lý của mình phải thông báo ngay đến phòng Khai báo mất đồ/Thất lạc hoặc liên hệ hãng hàng không bạn vừa đi để được giải quyết. Không có hành lý thì bạn có thể đi thẳng ra luôn.

Nếu hàng hóa mang theo thuộc vào danh mục đóng thuế theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ khai báo và đóng thuế trước khi nhận hàng.

Đây là lúc bạn cần dùng tiền mặt đã chuẩn bị ở bước đầu tiên. Với các sân bay không chia cửa, bạn phải đưa đồ lên máy soi và khai báo với nhân viên thuế ở đây. Ra khỏi khu vực khai báo thuế là bạn đã đến khu vực chung, từ đây bạn thuê các phương tiện khác để đi tiếp. Chú ý đồ đạc của bạn để tránh thất lạc. Nếu đây là sân bay trung gian mà bạn sẽ chuyển tiếp chuyến khác thì bạn làm thủ tục check-in, sau đó vào phòng chờ và tiếp tục một chuyến bay mới.

Cũng như các phương tiện giao thông khác, chỉ cẩn hiểu rõ các quy trình và thủ tục đi máy bay là bạn có thể di chuyển dễ dàng mà không gặp nhiều rắc rối. Bạn có thể tham khảo và đặt mua vé máy bay giá rẻ của đại lý PN Travel: Tại Đây. Chúc bạn có nhiều chuyến bay vui vẻ và thoải mái!

Xem thêm: Quy định về hoàn hủy và thay đổi vé máy bay


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina