Nội dung tin

Tại sao hành khách lại bị cấm mang chất lỏng lên máy bay

Với bất kỳ ai sử dụng dịch vụ hàng không, đều không còn lạ lẫm với quy định cấm mang chất lỏng lên máy bay. Bạn buộc phải bỏ lại tất cả chất lỏng từ bên ngoài sân bay, kể cả nước uống và khi đi qua máy quét chắc chắn sẽ bị phát hiện và bắt bỏ lại. Bạn có từng thắc mắc về điều đó không hay vẫn chấp nhận vì nghĩ rằng đó là nội quy. Nếu bạn muốn tìm hiểu, hãy cùng chúng tôi khám phá điều đó.

Cấm vì sợ bẩn, vì mục đích thương mại hay vì lý do an toàn?

Nước uống đóng chai bạn mang theo dù bỏ trong hành lý xách tay hoặc cầm trên tay đều bị an ninh bắt bỏ lại. Mỹ phẩm như sữa tắm, sữa rửa mặt cũng chỉ được đem theo với dung tích nhỏ 100ml. Đôi khi, bạn cũng khá bực bội vì nước uống mua tại sảnh chờ thì lại được phép mang lên máy bay kể chai nước cùng thương hiệu với chai nước bạn vừa vứt ở ngoài cổng chờ. Bạn cảm thấy bất công và vô lý về điều này. Chẳng lẽ, đây là cách mà các sân bay muốn “móc túi” khéo khách hàng hay sao?

Nhưng, lý do thương mại chỉ là một phần nhỏ thôi. Mục đích chính của việc cấm mang những đồ vật lên máy bay này vẫn là đảm bảo các chất lỏng đơn giản như nước uống của bạn sử dụng ở phòng chờ đã thật sự an toàn cho chuyến bay của bạn và tất cả mọi người.

Tại sao hành khách lại bị cấm mang chất lỏng lên máy bay?

Cứ là chất lỏng mang lên máy bay phải đựng trong các lọ có dung tích nhỏ hơn 100ml, nhưng không được quá 1.000ml

Đe dọa an ninh hàng không

Trên thế giới, nhiều vụ khủng bố dùng chất lỏng có thể nổ gây nguy hại cho các chuyến bay là điều vẫn luôn là sự đe dọa. Đó là những loại chất lỏng có thể phát nổ như nitroglycerine và những thành phần khủng bố có thể mang những "trái bom nước" này lên máy bay dưới dạng đồ uống cầm tay.

Chính vì thế, lệnh cấm mang bất kì loại chất lỏng nào lên máy bay đã được ban hành. Các máy quét an ninh tại sân bay có thể kiểm tra được chất lỏng nhưng không thể xác định được chất lỏng đó là gì. Cho nên, ngoài lý do kích cầu thương mại, bắt buộc mua nước trong phòng chờ sân bay thì cũng với mục tiêu kiểm soát an toàn chất lượng của chất lỏng khi hành khách mang lên máy bay.

Thêm vào đó, còn có một số hóa chất tưởng chừng như vô hại nhưng khi trộn lẫn vào nhau có thể tạo thành trái bom có sức nổ và sát thương khá cao. Trên thực tế, năm 2005 tại Anh đã từng có trường hợp khủng bố trên xe bus bằng bom tự chế từ acetone và peroxide.

Tại sao không cấm hết tất cả chất lỏng đem lên máy bay?

Vì theo nhiều nghiên cứu, chúng ta có ngưỡng an toàn cho một số loại chất lỏng để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng, một số chất lỏng đều có ngưỡng an toàn để giảm thiểu rủi ro hàng không đến mức thấp nhất. Nếu các sân bay đều cấm toàn bộ chất lỏng sẽ khiến quy trình kiểm tra an ninh trở nên gắt gao và cần số lượng nhân viên lớn; đương nhiên sẽ gây tiêu tốn nhiều thời gian cho cả nhân viên hàng không và khách hàng hơn. Những vấn đề thiệt hại cho hãng hàng không cũng từ đó tăng theo cấp số nhân.

Với các mỹ phẩm được mang lên máy báy và đựng trong lọ có dung tích 100ml thì đã được chuyên gia tại cục kiểm soát an ninh Mỹ đánh giá sẽ làm giảm hiệu quả và ngăn khả năng bị kích nổ của bom tự chế.

Tương lai có thể sẽ cho phép mang nước lên máy bay?

Ngày nay, một số sân bay hiện đại trên thế giới đã áp dụng công nghệ máy quét mới cho phép xác định hóa chất có khả năng gây độc hại hoặc phát nổ. Điều này cũng được sự đồng ý của nhiều người và quốc gia cũng sẽ sớm phá bỏ luật cấm mang chất lỏng phiền phức này.

Nhưng luật vẫn còn đó và áp dụng được hay không cũng cần có nhiều thời gian. Vì thế trước mắt, bạn vẫn phải tuân theo nội quy khi đi máy bay nhé.

Mời bạn xem thêm những thông tin khác: Tại Đây 


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina