Nội dung tin

Tìm hiểu ngựa chiến già nua Mig-21 và các phương án thay thế của VN

Tìm hiểu “ngựa chiến” già nua Mig-21 và các phương án thay thế của VN, từng là loại máy bay chiến đấu thành công của Liên Xô và trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ thì Mig-21 của không quân Việt Nam đã giành nhiều thắng lợi quan trọng trước các máy bay Mỹ. Vậy Mig-21 là loại máy bay như thế nào, trong lịch sử hàng không thế giới? Hãy cùng đại lý vé máy bay PN Travel tìm hiểu.
 
Mikoyan-Gurevich Mig-21 là một máy bay tiêm kích phản lực, được thiết kế bởi phòng thiết kế Mikoyan tại Liên bang Xô Viết.Tổng công trình sư đầu tiên của Phòng thiết này là ông Mikoyan.
 
 
Tìm hiểu “ngựa chiến” già nua Mig-21 và các phương án thay thế của VN
Tìm hiểu “ngựa chiến” già nua Mig-21 và các phương án thay thế của VN

Tìm hiểu “ngựa chiến” già nua Mig-21 và các phương án thay thế của VN

 
Hơn 50 quốc gia trên thế giới đã sử dụng loại máy bay này, và hiện nay MiG-21 vẫn còn đang hoạt động trong không quân một số quốc gia sau 50 năm khi nó bay lần đầu tiên vào năm 1955. MiG-21 đã đạt được một số kỷ lục hàng không như
1) Máy bay phản lực được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử hàng không,
2) Máy bay chiến đấu tham gia các trận không chiến nhiều nhất,
3) Máy bay chiến đấu có thời gian sử dụng lâu nhất.

Quá trình hoạt động tại Việt Nam 

MiG-21 là máy bay chủ lực của không quân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, tham gia nhiều trận không chiến và đã lập thành tích bắn hạ nhiều máy bay Mỹ trong đó có B52.
 
Đối thủ chính của MiG-21 ở Việt Nam là F4 Phantom của Mỹ, cũng được nghiên cứu chế tạo thành công năm 1958. Khác với F-4 là tiêm kích hạng nặng, MiG-21 là tiêm kích hạng nhẹ, dùng cho tác chiến trên chiến tuyến không xa sân bay căn cứ
Sau chiến tranh Việt Nam MiG-21 đã nổi tiếng trên thế giới
 
MiG-21 đã bắn hạ 128 máy bay các loại của Mỹ, trong khi chỉ có 60 chiếc MiG-21 bị rơi trong không chiến (54 chiếc do F-4 bắn rơi và 6 chiếc do tai nạn, phòng không…).
 
Hiện nay toàn bộ số MiG-21 Việt Nam đang sử dụng được sản xuất từ những năm 1980 và đã trải qua nhiều lần nâng cấp. Theo thời gian cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các mẫu máy bay tiêm kích mới với tính năng kỹ thuật ưu việt hơn lần lượt ra đời để đáp ứng được những yêu cầu mới. Vì thế Mig-21 đã trở nên lạc hậu, lỗi thời và đang dần được ngưng sử dụng.
 
Vì thế yêu cầu được đặt ra là phải có một mẫu máy bay mới, hiện đại để có thể thay thế được Mig-21 cho không quân Việt Nam.

Các ứng viên thay thế Mig-21

1)Máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen
 
JAS-39 Gripen, đây là loại máy bay chiến đấu đa năng một động cơ, nhỏ gọn có tính năng cao do Thụy Điển sản xuất. JAS-39 được thiết kế với một cặp cánh delta lớn và cánh mũi. Máy bay có ưu điểm là rất linh hoạt, có thể cất hạ cánh trên đường băng ngắn chỉ 800m, trong quá trình chiến đấu chỉ cần mất vài phút tái nạp nhiên liệu và vũ trang là lại có thể cất cánh.
 
JAS-39 Gripen với các đặc tính: nhỏ gọn, khả năng cơ động cao, dễ sử dụng, chi phí bảo trì rẻ xứng đáng là ứng viên lý tưởng để thay thế MiG-21.
 
Tuy nhiên mặc dù chỉ là tiêm kích nhẹ nhưng giá của JAS-39 lên tới trên 60 triệu USD, cao hơn cả Su-30MK2 hiện có trong trang bị của Không quân Việt Nam.
 
2)Máy bay chiến đấu Rafale
 
Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm 2 động cơ với cánh hình tam giác thuộc thế hệ 4,5 do hãng Dassault Aviation của Pháp chế tạo, đây cũng chính là tiêm kích hiện đại nhất đang được Không quân Pháp sử dụng. Với thiết kế khí động học khá ưu việt lại được sự hỗ trợ của cánh mũi, Rafale có thể thực hiện những pha quay ngoặt đột ngột trong không gian chật hẹp.
 
Rafale mặc dù có tính năng chiến đấu cực kỳ ưu việt, nhưng lại có nhược điểm là giá thành quá cao, lên tới trên 125 triệu USD/chiếc, gấp đôi Su-30MK2 nên tỏ ra không phù hợp để trang bị với số lượng lớn nhằm thay thế vai trò tiêm kích nhẹ của MiG-21.
 
3)Máy bay chiến đấu Mirage 2000.
 
Mirage 2000 là một tiêm kích đa nhiệm cánh tam giác rất nhanh nhẹn được sản xuất và đưa vào sử dụng trong Không quân Pháp từ năm 1982.
 
Bảo dưỡng đơn giản và có tỷ lệ xuất kích rất cao (so với các máy bay chiến đấu Nga) khiến Mirage 2000 trở thành loại máy bay chiến đấu hiệu quả nhất của Không quân Pháp
 
Sau khi đánh giá các ứng viên tiêm kích hạn nhẹ để thay thế MiG-21 sắp hết hạn sử dụng thì Mirage 2000-5 của Pháp có vẻ nổi trội hơn hẳn trên cả 2 tiêu chí quan trọng nhất là tính năng và giá thành.
 
Trên đây là những thông tin sơ lược về máy bay Mig-21 và các phương án thay thế của Việt Nam mà dai ly ve may bay PN Travel vừa chia sẻ cho các bạn, ngoài việc chia sẻ những thông tin hữu ích về hàng không, thì đại lý vé máy bay giá rẻ PN Travel có thể cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn những chuyến bay phục vụ cho đi công tác hay những kỳ nghỉ, du lịch phù hợp nhất. 
 
Hãy ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin mới nhất về các chương trình khuyến mãi của các hãng hàng không bạn nhé!
 
Theo: pntravel.com.vn

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina