Nội dung tin

Tự làm mô hình máy bay bằng giấy

 
Để sở hữu được một mô hình máy bay chở khách để trưng bày trong phòng khách hay thậm chí dùng làm quà tặng bạn sẽ phải mất ra một khoản tiền từ vài trăm cho đến hơn một triệu đồng để có được chúng. Tại sao không tự làm mô hình máy bay bằng giấy?
 
Tự làm mô hình máy bay bằng giấy
Tự làm mô hình máy bay bằng giấy

Tự làm mô hình máy bay bằng giấy

Tuy nhiên nếu vấn đề chi phí làm cản trở việc sở hữu một mô hình máy bay thì thú vị hơn hẳn, bạn có thể tự tay làm cho mình một mô hình máy bay bằng giấy mà nếu khéo léo thì khi nhìn thoáng qua sẽ trông như một mô hình bằng nhựa, hãy cùng đại lý vé máy bay PN Travel khám phá về loại mô hình này, chúng được gọi chung là mô hình giấy.

Sơ lược về mô hình giấy.

Mô hình giấy hay còn gọi là Papercraft, papermodel, cardmodel... là những mẫu vật thu nhỏ như thật trong cuộc sống quanh ta, được làm từ giấy bìa hay giấy cứng và tạo thành những mô hình 3D.
 
Làm mô hình giấy tức là tạo nên một mô hình từ nhiều mảnh ghép bằng giấy, các chi tiết được in màu trên giấy cứng chuyên dụng cho mô hình giấy có định lượng thích hợp từ 160gms-230gms (trung bình là 180gsm) trên giấy khổ A4 (giấy viết thường khoảng 70gms)(giấy dùng cho từng loại mô hình là giấy đã được tính toán, xác định phù hợp nhất, không phải càng cứng càng tốt- đây là một quan điểm sai làm của một số bạn khi mới chơi MHG), khi cắt các chi tiết này ta thu được các mảnh ghép (các tờ A4 in chi tiết đó gọi là KIT ), các bạn ghép các mảnh ghép đó và ráp lại với nhau theo hướng dẫn bằng keo dán giấy. 
 
Làm thế nào để tạo được mô hình máy bay bằng giấy
Muốn làm được một mô hình giấy, bạn cần có kit. Kit tức là những bản in sẵn, Khi Download về chúng được lưu dưới dạng dưới dạng File hình ảnh hay tiện lợi hơn là File PDF (máy tính bạn cần phải có phần mềm để đọc chúng)
Bạn cần in màu trên giấy bìa cứng khổ A4 rồi sau đó chỉ việc cắt rời từng phần, gấp và dán với nhau theo hướng dẫn (đi kèm kit).
 

Dụng cụ để làm mô hình giấy.

 
Dao, kéo hay bất cứ thứ gì để cắt rời các phần của kit.
 
Nếu mới tập chơi, chưa đủ dụng cụ, bạn có thể dùng kéo và dao rọc giấy (loại đồ dùng thủ công vẫn bán ở các cửa hàng văn phòng phẩm). 
Keo dán
Keo gồm các loại : Keo dán giấy thông thường (bạn nên dùng loại keo này), keo sữa (chỉ dùng với những mô hình có kết cấu khung, trong phạm vi bài này sẽ không được đề cập đến), keo thỏi (keo khô) 
- Keo dán giấy: Keo nước Thiên Long, Bến Nghé 
- Keo thỏi : Loại keo khô vẫn bán trong nhà sách, trông như thỏi son. Keo này ưu điểm là không làm ướt mô hình nhưng độ dính chỉ cao hơn keo dán giấy một chút.
- Keo sữa (PVA - PolyVinyl Acetate glue): trắng như sữa, vốn dùng để quét chống thấm cho tường. Độ kết dính tốt. Dễ dùng vì khi khô đi thì thành màu trong suốt.
Tấm lót
Là vật dụng để kê khi bạn cắt. Bạn có thể tận dụng giấy, báo cũ để lót. Nếu không muốn hại dao thì bạn có thể dùng tấm lót bằng cao su (cutting mat).
 
 
Như vậy đã đủ dụng cụ đã đủ chưa?
 
Ngoài các dụng cụ cơ bản để làm một mô hình máy bay giấy, bạn có thể chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau
Thước sắt (nhôm) dùng để kê tỳ, cắt đường thẳng khi dùng dao, dùng thước sắt, hoặc nhôm vì nó không bị sứt, thuớc nhựa thì phải khéo tay lắm, nếu dùng thước nhựa thì rất dễ bị cắt phạm vào mép thước.
 
Bút bi hết mực dùng để kẻ tạo đường nếp gấp.
 
Nhíp dùng để kẹp những vật nhỏ dán cho chuẩn xác.
 
Ngoài ra còn có kẹp giấy, dùng để kẹp các chi tiết chờ đến khi nó khô
 
Tăm tre nhọn dùng để bôi keo sữa khi dán các chi tiết
 
Tìm kít để làm một mô hình máy bay bằng giấy ở đâu
 
Việc này rất đa dạng, để tìm được một mẫu mô hình máy bay giấy các bạn có thể tìm trên những trang web với cụm từ khóa bằng tiếng anh, với cụm từ: “tên máy bay” paper model ví dụ: “Su-30 paper model” rồi tìm kiếm các trang Web cung cấp Link Download mẫu máy bay cho bạn, hoặc bạn có thể vào các Forrum (diễn đàn) hay các Group (Nhóm) để xin mẫu mô hình máy bay mà bạn yêu cầuTrong phạm vi bài vết này dai ly ve may bay Pntravel của chúng tôi sẽ cung cấp sẵn cho bạn một số Link Download mẫu máy bay mô hình giấy để bạn tham khảo
 
Link Download một số mẫu mô hình giấy máy bay dân sự:
 
Trang Web của Canon:
http://cp.c-ij.com/en/contents/2027/air-tahiti-nui/index.html
http://cp.c-ij.com/en/contents/2027/british-airways/index.html
http://cp.c-ij.com/en/contents/2027/03424/index.html
http://cp.c-ij.com/en/contents/2027/03422/index.html
 
Mô hình giấy máy bay Vietnam Airlines AIRBUS320
 
http://cp.c-ij.com/en/contents/2027/03423/index.html
 
Ngoài các mô hình máy bay dân sự ra có một mẫu máy bay khác chia sẻ cho các bạn đó là:
 
Mô hình giấy máy bay vận tải quân sự IL76 của Nga:
 
Link Download: http://www.mediafire.com/download/11jznjblovye85d/Il-76_SaP_Paper_Model.rar
 
Đặc Điểm: Loại này rất dễ làm thích hợp cho người mới tập chơi mô hình giấy
 
Trên đây là bài viết giới thiệu sơ lược về “mô hình giấy” và Link Download một số mẫu máy bay đơn giản để bạn có thể tự tay làm để trưng bày hoặc tặng một ai đó, đại lý vé máy bay giá rẻ chúc các bạn có một ngày vui từ những mô hình này.
 
Theo: pntravel.com.vn

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina