Nội dung tin

UAV chiến đấu - Thời của phim viễn tưởng sắp thành sự thật

 
 
Trong các bộ phim khoa học viễn tưởng chúng ta thường thấy những chiếc máy bay hay những con robot tối tân được trang bị vũ khí laser hiện đại có thể tiêu diệt mục tiêu trong nháy mắt. Ngày nay con người đã có thể chế tạo được những chiếc máy bay không người lái có thể bay được rất lâu và rất xa, dưới sự phát triển mạnh của khoa học kỹ thuật như hiện nay thì liệu trong tương lai những sản phẩm do con người tạo ra này có đạt được những tiến bộ về mặt công nghệ như phim viễn tưởng? Chúng ta hãy cùng đại lý vé máy bay PN Travel tìm hiểu qua bài viết dưới đây. UAV chiến đấu - Thời của phim “viễn tưởng” sắp thành sự thật?
 
UAV chiến đấu - Thời của phim “viễn tưởng” sắp thành sự thật?

UAV chiến đấu - Thời của phim “viễn tưởng” sắp thành sự thật?

Một phi công Mỹ dày dạn kinh nghiệm đã đề xuất ý tưởng chế tạo chiếc máy bay không người lái (UAV) trang bị súng laser có thể chiến đấu trực tiếp trên không.
 
Cơ trưởng Michael Byrnes của Không lực Mỹ, người từng gắn bó nhiều năm với 2 chiếc máy bay không người lái nổi tiếng Predator và Reaper đã đề xuất ý tưởng táo bạo về kế hoạch chế tạo UAV trang bị súng laser có thể chiến đấu trực tiếp trên không, giống kiểu một con robot xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng.
 
Byrnes ưu ái “đặt tên” cho “đứa con tinh thần” của mình là FQ-X. Nó có khả năng “thổi bay” chiến đấu cơ của địch ra khỏi vòng chiến nhờ được trang bị hệ thống vũ khí laser tối tân.
 
Theo lập luận của Byrnes, nếu UAV được điều khiển bởi máy tính thay vì con người, nó sẽ phát huy tối đa khả năng phản ứng nhanh. Ông viết: “Con người mất bình quân khoảng 200-300 phần nghìn giây để phản ứng với các kích thích đơn giản, còn máy tính chỉ mất ¼ giây để tổng hợp, lựa chọn và thay đổi chớp nhoáng hàng triệu thao tác phức tạp”.
 
Dựa vào chu kỳ quan sát-định hướng-quyết định-hành động (OODA) của phi công lái máy bay chiến đấu huyền thoại John Boyd, ông Byrnes khẳng định chiến thắng sẽ giành cho phe nào đánh giá và đáp ứng tình huống nhanh nhất.
 
Chiếc FQ-X trong tưởng tượng của Byrnes ngoài các tính năng của một máy bay không người lái, nó còn được chế tạo bằng “siêu vật liệu” không thể bị phát hiện bởi radar quân sự. Bên cạnh đó, FQ-X sở hữu hệ thống siêu máy tính cho phép phát hiện chiến đấu cơ đối phương dựa trên hoạt động quét dữ liệu cảm biến.
 
Ngoài ra, FQ-X cũng được trang bị ống ngắm quang học đa phổ cùng phần mềm vượt trội giúp phân biệt máy bay quân sự và dân sự. Điểm đặc biệt trên chiếc FQ-X là hệ thống vũ khí laser hoặc pháo bắn đạn xuyên cháy.
 
Ông Byrnes cho biết trong khi một chiếc Predator đòi hỏi phải có người điều khiển ngồi ở căn cứ bang Nevada thì hoạt động của FQ-X hoàn toàn do máy tính xử lý.
 
Trên đây là các thành tựu mới nhất trong ngành hàng không. Hãy theo dõi website dai ly ve may bay PN Travel để có những thông tin mới nhất.
 
Theo: pntravel.com.vn
Nội dung liên quan

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina