Nội dung tin

Về Đất Võ Bình Định thưởng thức món ngon Xứ Nẫu

(Tin du lịch-ẩm thực) Bạn đã từng đặt chân đến Bình Định chưa? Hãy thử ghé mảnh đất văn võ song toàn này một lần. Đến đây du khách không chỉ bị quyến rũ bởi danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa  như Thành Hoàng Đế, tháp đôi Quy Nhơn, tháp bánh ít (còn gọi là tháp Bạc), xem qua bút tích Thái Đức Nguyễn Nhạc, bảo tàng Quang Trung, võ thuật và trống trận Tây Sơn…..mà còn bị quyến rũ bởi nhiều món ăn ngon, lạ - Mời bạn ghé chân vào xứ nẫu này, chắc rằng điều đầu tiên níu tâm hồn bạn lại chính là cảnh sắc đặc trưng, và không thể nào thiếu được là các món ăn đặc sản Bình Định.

1. Bún canh chả cá Quy Nhơn

Bún chả cá là đặc sản khá nổi tiếng ở Thành phố Quy Nhơn. Sự độc đáo của món ăn này chính là cách làm bún, chả và chế biến nước dùng. Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi trộn với nhiều gia vị. Còn sợi bún làm bằng bột gạo pha với bột mì, khi chín có độ dai và màu khá trong. Nước dùng không nấu từ xương heo mà được nấu từ xương cá tươi, thường là xương hoặc đầu cá tạo cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên, đậm đà.

 

 

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt, dai của chả cá viên, chả cá hấp.Ăn kèm với các loại gia vị , rau thơm, bắp chuối, giá, lá bạc hà...

2. Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn

Bánh xèo tôm nhảy tuy là món bánh dân dã nhưng rất ngon. Bánh xèo nóng hổi, giòn giòn, cay cay, nhỏ nhắn mang nét đặc trưng khác hẳn bánh xèo trong Nam, du khách sẽ không thể nào quên được khi thưởng thức. Bánh xèo được làm từ bột gạo có quyện một chút bột nghệ và nước cốt dừa.Tôm nhỏ nhưng chắc thịt được cho vào giữa bánh.

 

 

Đĩa bánh xèo với sắc màu vàng của nghệ, màu trắng phau của giá, màu đỏ của tôm và màu xanh của rau hòa quyện thành một món ăn rất ấn tượng.

3. Chim mía Phú Phong

Chim mía có hình dạng nhỏ như chim sẻ, tuy nhiên chân và mỏ dài hơn. Chim nướng và rô-ti là hai món ngon nhất. Muốn nướng thì mổ bụng chim, làm sạch rồi ướp gia vị vào sau đó  đưa lên lò than hồng nướng, sẽ có mùi thơm nồng. Còn rô-ti thì chỉ cần thả vào chảo dầu đậu phộng vừa sôi, chỉ mươi phút là chim đã vàng ruộm, giòn tan. 

 

4. Bánh hồng Tam Quan

Nếp dùng làm bánh phải là loại nếp ngự dẻo thơm. Còn dừa phải chọn loại xanh tươi. Bột nếp sau khi đã hấp cho vào máy quay cùng với dừa và lượng đường vừa phải khoảng hai tiếng. Bên dưới để than lửa vừa vừa cho tới khi khuôn bánh tỏa mùi thơm dịu dàng, thanh thoát.Bánh này có 2 loại là màu trắng trong và màu hồng.

 

 

Không phải tự nhiên mà món bánh chơi này lại được chọn cho dịp lễ tết, nhất là ngày cưới hỏi. Nó có tên bánh hồng là vì  “chữ hồng trong hồng duyên, hồng phận”.Nét đặt trưng của loại bánh này là cái dẻo của nếp pha lẫn cái giòn sừng sực của dừa và độ ngọt thanh tao vừa phải của đường tạo nên vị ngon đặt biệt của bánh hồng. Độ kết dính này tạo liên tưởng tới tình cảm vợ chồng. Hy vọng về mối tơ duyên keo sơn, bền chặt...

4. Bánh phu thê

Bánh phu thê là món bánh không thể thiếu được trong những mâm quả ngày cưới của người dân Bình Định. Bánh này được làm từ bột năng, đậu xanh, đường, cơm dừa và được "gói" trong những "hộp" hình vuông làm từ lá dừa.

 

 

Phu thê có nghĩa là “vợ chồng”, loại bánh này tượng trưng cho ước vọng về sự thủy chung, son sắt, bền chặt trong tình yêu đôi lứa..

6. Bánh ít lá gai 

Bánh ít lá gai có mặt trên nhiều vùng miền trên đất nước ta, mỗi nơi có một cách làm và gói khác nhau, ở Bình Định đây là đặt sản và không phải nơi nào cũng có được câu thơ đặc trưng dành riêng cho món bánh này như miền đất võ Bình Định :

 

Muốn ăn bánh ít lá gai

Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi

 

 

Bánh ít lá gai có hai loại: Bánh ít mặn và bánh ít ngọt. Hình dáng bên ngoài đều giống nhau, nhưng nhân bên trong thì khác nhau. Bánh ít mặn được làm bằng bột nếp có nhân tôm thịt. Bánh ít ngọt được làm bằng bột nếp quết với nước cốt lá Gai, bên trong có nhân dừa, đậu xanh hoặc kết hợp cả hai. Loại bánh ít lá gai có hương vị thơm ngon đặc biệt nên đã trở thành món ngon rất đặc trưng của Bình Định.

7. Bánh dây Bồng Sơn

Người dân nơi đây không ai có thể biết bánh dây ra đời từ lúc nào, nhưng hễ về thị trấn Bồng Sơn (H.Hoài Nhơn, Bình Định) thì chắc rằng ai cũng phải ghé đến thưởng thức món bánh dây bờ đê ít nhất một lần.

 

 

Bánh dây được làm từ bột gạo ngâm với nước cốt tro. bột cho qua khuôn tạo thành sợi rồi đem hấp. Bánh dây có màu vàng nhạt như bún nhưng các sợi dính vào nhau nên gọi là bánh. Khi ăn sẽ xé rời và cắt ngắn từng sợi bánh, thoa chút dầu hẹ và rải lên một ít đậu phộng. Bánh dây ăn kèm rau sống chấm với nước mắm thì ngon tuyệt vời.

Chỉ mới nhìn đĩa bánh dây thực khách sẽ bị kích thích ngay vị giác bằng những màu sắc bắt mắt: vàng của bánh, xanh của rau, trắng của giá, đỏ của chén nước mắm... Khi ăn, vị dai của bánh, thơm của đậu, giòn của rau hòa quyện trong tam vị: chua, cay, ngọt của nước chấm khiến ai ăn một lần khó có thể quên.

8. Nem nướng chợ Huyện

Món nem chua chợ Huyện trứ danh xuất hiện trong câu ca dao “Ai về Vinh Thạnh quê em/Ăn nem chợ Huyện, xem đêm hát tuồng” của người Bình Định có một vị ngon, lạ và độc đáo mà nếu không phải là dân bản xứ thì khó lòng biết được.

 

 

Để nem nướng được ngon, phải chọn loại nem được làm từ thịt nạc săn, quết thật kỹ, hoặc nếu xay thì cũng cần phải quết lại để thịt nhuyễn và dai, giòn. Sau khi cho gia vị đường, muối vừa đủ, cho phần da heo cắt sợi và tiêu hạt vào, nem được ủ đủ và đúng ngày qua 3 lớp vỏ, trước tiên là lớp vỏ ổi giúp hương vị nem thơm và giúp hút ẩm, phủ ni lông ở ngoài lớp vỏ ổi để ủ nem mau chua hơn và cuối cùng là lớp vỏ chuối tạo hình giữ nem vuông chắc.

9. Cá Bống sông Lại 

Con sông Lại Bồng Sơn có một thứ đặc sản nổi tiếng cả vùng là cá bống. Cá bống sông Lại sinh sống ở những vùng nước chảy nhẹ.Chúng sống sát mặt cát, ít bơi lội. Thịt cá bống trắng tinh, thớ nhuyễn sẽ có mùi thơm, không tanh như các loại cá khác, chỉ có một xương sống rất mềm, dưới bụng chứa cục mỡ màu trắng hồng to bằng quả ớt, đây là phần ngon nhất của con cá.

 

 

Trong bữa cơm ngày mùa, trên mâm có đĩa cá bống kho tiêu bốc khói và một đĩa rau ngọn bí ngô luộc thì thật tuyệt. Cái thơm dẻo nồng nàn của gạo mới cộng với cái béo, bùi , ngon ngọt của cá bống kho, cái ngót ngót thơm thơm của ngọn bí, đầu lưỡi cay cay vì tiêu, càng nhai càng thấm, càng ngon.

Và còn rất nhiều món ăn ngon, đặc sản khác nữa mà chỉ khi nào đặt chân ghé đến xứ Nẫu này bạn mới có thể thưởng thức hết được!

 

 

Theo pntravel.com.vn

 

Xem thêm : Tục ngữ ca dao mô tả ẩm thực Việt

 

 
 

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina