Nội dung tin

Viet Nam Airlines chảy máu nguồn nhân lực

Đầu năm 2015, nguồn nhân sự của hãng Hàng không Viet Nam Airlines xảy ra tình trạng hàng loạt phi công xin nghỉ ốm và nghỉ việc. Theo thống kê của hãng cho biết, tính từ thời điểm 30-12-2014 đến 5-1-2015 có 117 lượt phi công báo ốm, trong đó có 10 trường hợp có giấy báo của cơ quan y tế, có 30 phi công nộp đơn thôi việc. Hiện tượng trên nói lên tình trạng bất ổn định của nguồn nhân sự Viet Nam Airlines. Trước tình hình đó, ngày 12-01-2015, tổng Giám đốc Viet Nam Airlines mở cuộc hợp khẩn cấp tìm ra giải pháp giữ vững hoạt động kinh doanh của hãng và các đại lý vé máy bay trên toàn quốc.

Viet Nam Airlines chảy máu nguồn nhân lực

Hàng loạt phi công Viet Nam Airlines nộp đơn xin nghỉ việc

Chế độ đãi ngộ là nguyên nhân chính?

Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chính sách cải cách tiền lương cho đội ngũ kỹ thuật cao của ngành hàng không và phấn đấu trong tương lai không xa sẽ đạt mức thu nhập khoảng 80% so với thu nhập của phi công nước ngoài. Chưa xác định được nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nghỉ việc của phi công Viet Nam Airline. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã gữi báo cáo cho Bộ trưởng GTVT để có phương hướng nhanh chóng giải quyết tình trạng trên, hạn chế sự ảnh hượng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của hãng và nền kinh tế, gây xáo trộn tâm lý trong nội bộ ngành.

Viet Nam Airlines chảy máu nguồn nhân lực

Viet Nam Airlines mở cuộc họp tìm hướng giải quyết hiện tượng nộp đơn nghỉ việc của phi công

Giải pháp khắc phục tình trạng cấp bách

Trước tình hình đó, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng yêu cầu Cục Hàng Không Việt Nam tạm thời chưa xem xét việc chuyển đổi nhà khai thác lao động kỹ thuật cao. Đồng thời yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra các hãng hàng không Việt Nam, rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về hàng không dân dụng nhằm đảm bảo cho hoạt động kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của giới khách hàng.

Thực hiện chế độ đãi ngộ tăng thu nhập cho đội ngũ kỹ thuật cao, có các giải pháp về tư tưởng để ổn định khắc phục tình hình hiện tại.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua giải pháp đào tạo, củng cố và xây dựng nguồn nhân lực vững mạnh, đảm bảo chất lượng lẫn số lượng về lao động kỹ thuật cao cho hoạt động của ngành. Hiện tượng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh của các đại lý bán vé máy bay của các Hãng hàng không trên thị trường.


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
DMCA.com
Đại lý vé máy bay PN Travel
Thiết kế website: Phương Nam Vina