Du thuyền Costa Deliziosa rời Venice và sau 100 ngày trên biển

Share Everywhere

Table of contents

Carlos Paya hôm qua lần đầu đặt chân lên đất liền sau hơn 100 ngày lênh đênh trên du thuyền Costa Deliziosa.

"Chúng tôi đã theo dõi tình hình trên tivi, trên báo chí, nhưng khi về đến nơi, chúng tôi choáng váng", nhà báo thể thao 58 tuổi nói qua điện thoại. "Mọi người đeo khẩu trang và găng tay khi ra ngoài. Tôi chưa thể quen với điều đó, đó là một cú sốc và tôi nghĩ chúng tôi sẽ mất vài ngày mới thích nghi được".

Paya và vợ là một trong những hành khách trên du thuyền Italy Costa Deliziosa vừa cập cảng Barcelona, Tây Ban Nha, sau 5 năm tuần kẹt trên biển do các nước áp đặt lệnh cấm nhằm ngăn chặn Covid-19. Paya sau đó đã bắt một chuyến tàu về thị trấn quê nhà Valencia, cách Barcelona khoảng 350 km.  

Du thuyền Costa Deliziosa

"Trái tim tôi thắt lại khi ra ngoài ở Valencia, đường phố vắng tanh, không bóng người, rất đẹp nhưng nhìn cảnh đó tim tôi đau đớn", ông nói.

Hồi đầu tháng một, Paya và vợ lên du thuyền Costa Deliziosa, rời thành phố Venice, Italy, bắt đầu hành trình trong mơ. Hai người từ lâu đã muốn chu du vòng quanh thế giới bằng tàu và cuối cùng quyết định thực hiện ước mơ sau khi Paya bị chẩn đoán mắc một căn bệnh thoái hoá và trong vài năm tới có thể không đi xa được.

Du thuyền Costa Deliziosa đứng ngoài phạm vi tấn công của dịch COVID-19, nhưng giờ là lúc các hành khách phải đối mặt với thực tại mới khi rời tàu. Ảnh: Reuters
Du thuyền Costa Deliziosa đứng ngoài phạm vi tấn công của dịch COVID-19, nhưng giờ là lúc các hành khách phải đối mặt với thực tại mới khi rời tàu. Ảnh: Reuters

Các hành khách bắt đầu nhận ra tác động ghê gớm của đại dịch với thế giới ngay sau khi du thuyền 12 tầng rời Bora Bora ở Polynesia, quần đảo thuộc Pháp.

"Chúng tôi đang ở một thiên đường và nhìn thấy thế giới biến thành địa ngục", ông nói.

Những điểm dừng dự kiến của du thuyền Costa Deliziosa ở châu Á đều bị huỷ và thay vào đó nó lên đường tới #Australia nhưng quốc gia này cũng đóng biên để ngăn chặn dịch bệnh. Costa Deliziosa đành quay về châu Âu.

"Hai phần ba đầu tiên của hành trình rất tuyệt vời, nhưng một phần ba còn lại rất kỳ lạ và mang tính lịch sử, đến mức tôi nghĩ mình sẽ không trải qua điều gì như thế trong đời một lần nữa", Paya nói.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng khắp thế giới và hết nước này đến nước kia áp lệnh phong toả, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường trên con thuyền sang trọng bởi không ai trong số gần 1.800 hành khách và 900 thuyền viên bị nhiễm nCoV.

Chúng tôi không thể phàn nàn

"Chúng tôi không thể phàn nàn. Chúng tôi đang ở một nơi có thể giao lưu, ăn uống cùng nhau, đến nhà hát, những việc mà tại nhiều quốc gia bạn không thể làm", Paya, người đã đón sinh nhật 59 tuổi trên biển, nói. "Chúng tôi đang ở trên con tàu của Noah, một thế giới tách biệt".

Các phòng ăn trên tàu Deliziosa cũng phải tuân thủ lệnh giãn cách xã hội theo quy định của chính quyền Italy
Các phòng ăn trên tàu Deliziosa cũng phải tuân thủ lệnh giãn cách xã hội theo quy định của chính quyền Italy

Tuy nhiên, ông cho hay các hành khách không hề thờ ơ với thảm kịch đang diễn ra, nhất là vì nhiều người trong số họ đến từ Italy, một trong những tâm dịch thế giới.

Tại Tây Ban Nha, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, hơn 20.800 người đã tử vong trong hơn 200.000 ca nhiễm. Dù một số người muốn tiếp tục ở lại trên tàu vì nguy cơ nhiễm #nCoV thấp và không bị hạn chế trong cuộc sống thường ngày, Paya cho biết ông và vợ rất hạnh phúc được quay về nhà để đoàn tụ với con trai 21 tuổi vào thời điểm khó khăn này. 

Costa Crociere

Công ty quản lý tàu Deliziosa là Costa Crociere cho biết, do tàu treo cờ #Italy nên nó phải tuần theo các biện pháp phòng ngừa của Italy trong đại dịch, bao gồm giãn cách xã hội giữa các hành khách, hạn chế số người có thể vào khu vực nhà cùng một thời điểm và phát các chương trình giải trí tới tivi trong cabin riêng.

Chính quyền khu vực ở Bouches-du-Rhone ở miền Nam nước #Pháp đã viện dẫn lệnh cấm tàu du lịch nước ngoài cập cảng trên toàn quốc để từ chối Deliziosa. Italy cũng cấm toàn bộ các tàu du lịch nước ngoài để tránh nguy cơ lây nhiễm. Những tuần gần đây, chính quyền Pháp đã cấp ngoại lệ cho 6  tàu du lịch cập cảng để cho phép hành khách Pháp xuống bờ, nhưng với Costa Deliziosa thì họ từ chối, nói rằng các tàu cập cảng trước đó đã khiến cảnh sát địa phương bị quá tải trong lúc hệ thống y tế căng sức trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Hiện tại, không rõ liệu toàn bộ hành khách của tàu Costa Deliziosa cuối cùng có được đặt chân llên đất liền hoặc bị cách ly ở đâu sau 15 tuần chu chu cùng tàu.

Điều rõ ràng là Payá và các hành khách khác đang trở lại với một thực tại mới: trở về cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và lo lắng.

“Trở về nhà đồng nghĩa một sự thay đổi triệt để, một thay đổi khốc liệt”, ông Payá nói sau khi đóng gói hành lý trước đêm cuối cùng trên tàu Deliziosa.  “Nhiều hành khách sợ hãi muốn ở lại trên tàu. Nhưng đây là chuyện chúng tôi phải đối mặt, như gia đình, bạn bè và những người hàng xóm của chúng tôi đã làm”.

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
14 + 2 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.
1. Hi vọng chỉ xuất hiện khi bạn nỗ lực. Nếu chẳng dám làm việc gì thì cả đời này chỉ có sự ân hận.
2. Đủ nắng hoa sẽ nở. Đủ chong chóng gió sẽ quay. Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy.
3. Không có gì là không thể với một người luôn biết cố gắng.
4. Nghĩ quá nhiều sẽ hủy hoại bạn. Hủy hoại thực tại, thay đổi mọi thứ xung quanh, khiến bạn lo lắng và làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ. Đừng nghĩ quá nhiều
5. Bất kỳ ai cố gắng “dìm” bạn xuống thì họ đều thua kém bạn. Hãy tin vào bản thân mình.